Du LịchGiải Trí

Loạt hình khắc trên đá trong hang động cổ xưa

AI CẬP-Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập kinh ngạc khi tìm thấy lượng lớn hình chạm khắc bí ẩn và độc đáo trong hang sâu 15 m. 

Hang đá vôi khá khó tiếp cận, nằm tương đối cao trên một sườn đồi ở Wadi al-Zulma, miền bắc bán đảo Sinai, Ancient Origins hôm 26/4 đưa tin. Nó cao khoảng 20 m, sâu 15 m. Theo Ayman Ashmawy, quan chức thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, đây là chiếc hang đầu tiên với những hình khắc kiểu này được tìm thấy tại Sinai.  

Sinai có rất nhiều hình khắc trên đá. Đầu năm nay, các nhà khảo cổ cũng phát hiện loạt hình khắc ở hang al-Zaranji, miền nam bán đảo Sinai. Trong số đó, nhiều hình tồn tại từ 10.000 năm trước. Về phong cách, chúng tương tự với những tác phẩm nghệ thuật hang động khác ở miền nam Sinai.     

Tuy nhiên, hình khắc trong hang đá vôi mới phát hiện không như vậy, theo Ashmawy. Chúng giống với phù điêu hơn, các họa tiết gồ lên khỏi bề mặt vách hang. Trong khi đó, hình khắc ở những nơi khác thuộc Sinai được tạo ra bằng cách đục đá rồi phủ thêm màu.

Số lượng hình khắc trong hang đá vôi Wadi al-Zulma lớn hơn nhiều so với hang al-Zaranji. Theo tiến sĩ Hisham Hussein, trưởng nhóm nghiên cứu, hầu hết chúng miêu tả động vật, bao gồm lạc đà, hươu, la, dê núi, lừa. Một số loài đã biến mất tại đây từ rất lâu. Điều này có thể giúp các nhà khoa học xác định niên đại dễ dàng hơn.

Lượng lớn chất thải động vật và dấu tích của lửa trong hang chỉ ra, người xưa trú ẩn cùng thú nuôi tại đây vào mùa đông. Có vẻ họ đã sử dụng chiếc hang suốt hàng nghìn năm.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng khai quật được tàn tích các công trình bằng đá chỉ cách chiếc hang 200 m về phía nam. Đây nhiều khả năng là tàn tích của một khu dân cư cổ đại. Các chuyên gia chưa rõ khu dân cư này có cùng niên đại với những hình khắc trong hang, hoặc người dân tại đó có phải là tác giả của chúng hay không.  

Hisham cùng đồng nghiệp sẽ thống kê các hình khắc mới phát hiện. Có thể còn nhiều tác phẩm khác ở những ngóc ngách trong chiếc hang lớn. Nhóm nhà khoa học sẽ cố gắng xác định niên đại và xem chúng thuộc về cộng đồng dân cư cổ xưa nào.  

 (Theo Ancient Origins)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X