Giải TríĐiện Ảnh

Lý Tử Thất bị tố cáo bán đồ ăn kém vệ sinh

Món bún ốc Liễu Châu của cựu DJ Lý Tử Thất bị tố cáo có xác kiến, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 31/8, một tài khoản Weibo đăng tải hình ảnh con kiến đen dính trên miếng phù trúc (váng đậu) sấy khô và cho biết phát hiện khi ăn món bún ốc Liễu Châu của Lý Tử Thất. Người này đặt ra câu hỏi về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của sản phẩm “tiên nữ Tứ Xuyên” bán ra.

Bún ốc là một trong những đặc sản ở Liễu Châu, Trung Quốc và trở nên nổi tiếng khi Lý Tử Thất đăng video hướng dẫn cách làm. Bún ốc nhưng không có ốc trong món ăn mà chỉ sử dụng làm nước dùng. Bún ăn kèm các thành phần măng muối, mộc nhĩ, đậu que muối, váng đậu, lạc, nấm…

Hiện phía Lý Tử Thất cũng như đại diện của công ty chưa lên tiếng về sự việc. Đây không phải lần đầu tiên cô bị tố bán đồ ăn kém vệ sinh. Một số khách hàng từng phát hiện gián, ruồi lẫn trong gói đồ khô của bún ốc. Có người gặp tình trạng phần bún bị mốc đen.

Trên Weibo, bộ phận khán giả chỉ trích Lý Tử Thất bán đồ ăn không hợp vệ sinh. Họ viết: “Bún ốc Liễu Châu của Lý Tử Thất có giá cao hơn so với thị trường, vì vậy cần phải yêu cầu đảm bảo chất lượng. Các đơn vị chức năng liệu có vào cuộc không?”, “Yêu cầu Lý Tử Thất hay bộ phận chăm sóc khách hàng có phản hồi với người tiêu dùng. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất quan trọng bởi có hàng triệu người sử dụng sản phẩm của cô ấy”.

Trái ngược, nhiều người cho rằng việc tố cáo đồ ăn kém vệ sinh thiếu chứng cứ xác thực. Họ đặt nghi vấn đây là chiêu trò cạnh tranh của các đối thủ. Trên Weibo, nhiều tài khoản bình luận: “Lý Tử Thất bán chạy hàng, lại chuẩn bị mở nhà máy sản xuất nên chắc đây là động thái cạnh tranh không lành mạnh rồi”, “Tôi tin ở cái tâm và tầm nhìn của Lý Tử Thất”.

Theo Sina, hôm 21/8, Wei Nian Technology – công ty đứng đằng sau Lý Tử Thất – tổ chức họp báo công bố đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bún ốc ở Liễu Châu. Tại sự kiện, “tiên nữ Tứ Xuyên” cho biết cô mong muốn nâng cao sản lượng, kiểm soát chất lượng, nguyên liệu, đồng thời tạo cho người dân có công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo và phát triển nông nghiệp.

Bún ốc là sản phẩm bán chạy nhất tại kênh bán hàng của Lý Tử Thất trên Taobao. Trung bình mỗi tháng cô bán ra một triệu đơn hàng với doanh thu khoảng 40 triệu nhân dân tệ (hơn 135 tỷ đồng). Doanh thu mỗi năm ước tính 480 triệu nhân dân tệ (hơn 1,6 nghìn tỷ đồng). “Tiên nữ Tứ Xuyên” đánh bại nhiều công ty thực phẩm trên thị trường chỉ bằng một cửa hàng trực tuyến.

Ngoài bún ốc, cô còn bán nhiều sản phẩm khác như: lẩu được sản xuất ở Tứ Xuyên, nhân sâm mật ong ở núi Trường Bạch, cua xay sản xuất tại Hình Hoa… Theo Sina, doanh thu năm 2019 của Lý Tử Thất vượt ngưỡng 100 triệu USD.

Lý Tử Thất quê Tứ Xuyên, mẹ mất sớm. Cha lấy vợ khác, Lý Tử Thất bị mẹ kế ngược đãi. Tử Thất từng kể năm sáu tuổi, cô bị mẹ kế túm tóc nhấn xuống rãnh nước. Ban đầu, Lý Tử Thất khóc nhưng dần dần, cô không còn rơi nước mắt khi bị hành hạ. Sau đó, cô được ông bà nội đón về nuôi. Năm 10 tuổi, ông của Lý Tử Thất qua đời, gia đình không còn trụ cột kinh tế. 14 tuổi, Lý Tử Thất đến Thâm Quyến làm thuê. Ban đầu, cô không xin được việc làm, chỉ gặm bánh bao qua ngày, ngủ trên ghế ở công viên. Cô còn trải qua các công việc nhân viên nhà hàng, DJ. Năm 2012, bà ốm nặng, Lý Tử Thất không kịp nhận tiền công, gói ghém hành lý về quê sống.

Các video của Lý Tử Thất có sức lan tỏa nhờ ít sử dụng ngôn ngữ. Mọi thông điệp được cô truyền tải qua hình ảnh, âm thanh của thiên nhiên, tiếng nước, tiếng các dụng cụ va đập khi cô làm việc. Luôn vướng nghi ngờ không tự làm các công việc như trong video mà chỉ diễn, cô ít giải thích các tranh cãi. Thành công từ việc làm video ẩm thực giúp cô có thu nhập vượt 50 triệu nhân dân tệ (bảy triệu USD) mỗi năm. Năm 2019, Tử Thất vào top nhân vật ảnh hưởng nhất Trung Quốc, hạng mục “Nhân vật quảng bá văn hóa”.

(Theo Sina)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X