Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mạnh Vãn Chu tố Mỹ đưa bằng chứng sai cho Canada

Nhóm luật sư của Mạnh Vãn Chu cáo buộc Mỹ cung cấp bản tóm tắt bằng chứng “không chính xác” nhằm khiến Canada dẫn độ bà Mạnh.

“Bà Mạnh phản ánh bản tóm tắt bằng chứng về cơ bản là không chính xác và dựa trên những sai sót có chủ ý hoặc thiếu kiểm định thận trọng, thiếu tính cụ thể, do đó dẫn đến việc lạm dụng nghiêm trọng quy trình dẫn độ”, nhóm luật sư của Mạnh dẫn lời bà trong một văn bản được Tòa án tối cao British Columbia, Canada, công khai hôm 16/5. Nhóm luật sư thêm rằng điều này sẽ khiến quá trình dẫn độ không thể được tiến hành.

Giám đốc tài chính Huawei bị cảnh sát Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018. Bà bị cáo buộc nói dối ngân hàng HSBC về các giao dịch giữa Huawei với công ty Skycom (Iran), khiến ngân hàng này gặp rủi ro vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Washington muốn Ottawa dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Tuyên bố của nhóm luật sư đại diện bà Mạnh cho rằng, Mỹ đã sai khi khẳng định chỉ những nhân viên “cấp thấp” ở ngân hàng HSBC mới nhận thức được bản chất quan hệ Huawei – Skycom. “Có thể chứng minh rằng không thể có quyết định về việc sửa đổi hoặc chấm dứt quan hệ giữa HSBC với Skycom hoặc Huawei mà không được xem xét bởi quản lý cấp cao nhất của HSBC”, các luật sư cho hay.

Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia cuối tháng trước tuyên bố các cáo buộc về hành vi gian lận đối với bà Mạnh thỏa mãn điều kiện tội kép về dẫn độ và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ. Đây được xem là phán quyết bất lợi đối với giám đốc tài chính Huawei. Phán quyết cũng mở đường cho phiên điều trần dẫn độ bắt đầu từ tháng này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết trong một tuyên bố rằng Bắc Kinh không hài lòng và phản đối mạnh mẽ đối với các phán quyết liên quan đến bà Mạnh và cử đại diện làm việc với Canada.

Việc bà Mạnh, 48 tuổi, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt, gây rạn nứt ngoại giao chưa từng có giữa Trung Quốc và Canada. 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp. Bà Mạnh khẳng định mình vô tội và quyết đấu tranh tại tòa. Bà hiện được tại ngoại và phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

(Theo SCMP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X