Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mất sự nghiệp vì làm mất mũ cảnh sát

Thomas Wetherington (cảnh sát tiểu bang North Carolina) bị sa thải sau khi làm mất mũ đồng phục và nói dối do gió thổi rơi.

Tuy vậy, Thomas Wetherington sẽ được trở lại làm việc sau phán quyết hủy quyết định sa thải của tòa phúc thẩm bang North Carolina ra ngày 18/2.

Nhà chức trách xác định, một tối tháng 3/2009, Thomas làm mất chiếc mũ cảnh phục trong khi dừng xe của người vi phạm luật giao thông. Thomas sau đó báo với cấp trên về việc mũ bị gió “thổi bay khỏi đầu”.

Vài tuần sau, khi bị truy hỏi, Thomas bật khóc và thừa nhận mũ bị để trên nóc xe nên bị thổi bay. Dù sau đó có người tìm thấy và trả lại mũ, Thomas vẫn bị sa thải vào tháng 8/2009 với lỗi vi phạm quy định về sự thành thật.

Sau khi Thomas khiếu kiện, năm 2015, tòa tối cao tiểu bang North Carolina nhận định người chỉ huy tiền nhiệm của đơn vị cảnh sát tiểu bang đã áp dụng sai luật khi cho rằng không còn cách nào khác ngoài sa thải Thomas. Tòa tối cao yêu cầu đội cảnh sát tiểu bang cân nhắc lại một số yếu tố với Thomas như vi phạm lần đầu, hiệu quả công việc tốt và độ nghiêm trọng của sự việc.

Tuy vậy, vị chỉ huy đương nhiệm vẫn giữ nguyên quyết định sa thải vì “không thể tin tưởng Thomas sẽ thành thật với cấp trên hoặc sẽ khai thật tại tòa”. Quyết định sa thải một lần nữa bị Thomas khiếu nại.

Tiếp nhận vụ việc, tòa phúc thẩm bang North Carolina chỉ ra rằng người chỉ huy đương nhiệm đã thừa nhận không đọc phán quyết trước đó của tòa tối cao nên vẫn dựa vào phân tích người tiền nhiệm. Theo tòa, Thomas không nên bị sa thải dù nói dối lý do làm mất chiếc mũ.

Cuối cùng, tòa phúc thẩm giao hồ sơ sự việc cho tòa cấp dưới với chỉ đạo để Thomas quay trở lại làm việc, ra quyết định mức kỷ luật phù hợp, và xem xét cho hưởng thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ. Đây không phải chỉ chuyện về chiếc mũ mà là về căng thẳng giữa quyền lợi hợp pháp của cảnh sát và việc kỷ luật hợp lý để bảo vệ sự liêm khiết và đáng tin cậy của đội cảnh sát tiểu bang North Carolina.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X