Giải TríĐiện Ảnh

‘Mẹ quỷ’: Khi cái ác đội lốt người thân

Trong phim kinh dị “The Wretched”, thế lực tà ác len lỏi vào gia đình những người xấu số bằng cách đội lốt người mẹ.

(*) Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Mẹ quỷ do hai anh em Brett Pierce và Drew T. Pierce đạo diễn, mang dáng dấp của những phim kinh dị hạng B với ngân sách thấp, nhưng hấp dẫn nhờ nhiều tình tiết bất ngờ (plot twist) được xây dựng chắc tay. Pha trộn yếu tố tuổi thiếu niên và kinh dị siêu nhiên, tác phẩm có kịch bản được xây dựng tốt.

Khi Ben (John-Paul Howard) bắt đầu cuộc sống mới ở một thị trấn ven rừng, cậu nhận ra những dấu hiệu lạ từ căn nhà sát bên, nơi một gia đình đang đi nghỉ dưỡng. Những đứa con của đôi vợ chồng này dần biến mất và bị lãng quên hoàn toàn, còn người vợ (Azie Tesfai) hành xử kỳ lạ như bị một thế lực hắc ám chiếm lấy. Ngoài ra, nhiều ký tự lạ xuất hiện quanh căn nhà. Không thể thuyết phục bố mình (Jamison Jones) cùng những người xung quanh, Ben phải tự tìm hiểu về sinh vật bí ẩn này để cứu lấy những đứa trẻ và chính gia đình mình.

Với những fan cứng của dòng kinh dị, yếu tố hù dọa trong Mẹ quỷ còn nhẹ, ít máu me hay những chiêu trò gây giật mình (jump scares). Thay vào đó, phim tập trung vào những tình tiết gợi sự căng thẳng, những cảnh quay dài gây hồi hộp. Đôi đạo diễn dành nhiều thời gian cho các đoạn ác quỷ “vờn mồi”, từ từ xâm nhập ngôi nhà, cùng cuộc sống đời thường của Ben, trước khi đẩy cao trào ở phía sau.

Song song với tuyến về thế lực hắc ám muốn bắt cóc những đứa trẻ còn là câu chuyện về những cảm xúc tuổi mới lớn của Ben. Chuyện mẹ quỷ ác độc và nỗi lòng của Ben mang tính nhất quán về chủ đề: Cuộc sống mới khiến Ben phải xa mẹ ruột. Cậu dễ tức giận với nhân tình mới của bố mình và luôn đau đáu cảm giác mẹ mình sẽ bị thay thế. Cảm xúc này của Ben giống với nỗi sợ của những đứa trẻ hàng xóm khi mẹ quỷ đã chiếm lấy thân xác mẹ ruột của chúng. Ở nhiều cảnh, đạo diễn mô tả diễn biến từ góc nhìn của những đứa trẻ dần cảm nhận được người thân của chúng bị thế lực hắc ám chiếm hữu.

Qua cách con người dần khám phá về các sinh vật lạ, phim cũng gợi lại không khí của các tác phẩm ly kì, kinh dị của thập niên 1980 như Close Encounters of the Third Kind (Steven Spielberg) hay Alien (Ridley Scott). Phân đoạn Ben dùng ống nhòm để theo dõi những người hàng xóm đáng nghi gây liên tưởng đến tác phẩm kinh điển Rear Window của đạo diễn Alfred Hitchcock.

Điểm sáng của phim chính ở cú lật (plot twist) ở hồi ba, khiến toàn bộ nhận thức của nhân vật Ben về chuyện trước đó thay đổi. Ê-kíp phim đã xây dựng rất kỹ toàn bộ câu chuyện từ đầu để tình tiết bất ngờ này đạt được hiệu quả cao nhất. Mọi thứ đều được gieo vừa vặn và gặt đúng lúc. Tình tiết này giúp phim giữ được sự lôi cuốn, dù ở hồi kết, bối cảnh phim hơi đơn điệu còn yếu tố chiến đấu ở cao trào chưa đặc sắc.

Tác phẩm không phải phim kinh dị của hãng lớn của Hollywood. Do đó, kỹ xảo trong phim chỉ ở mức chấp nhận được. Ở một số cảnh hù dọa. hành vi của ác quỷ còn khá dễ đoán.

Ra mắt ở LHP Quốc tế Fantasia (Canada) vào tháng 7/2019, Mẹ quỷ nhận nhiều lời khen với 74% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes. Ở Mỹ, phim khởi chiếu từ tháng 5 ở một số ít rạp còn mở, cũng như phát hành qua các dịch vụ trực tuyến. Ở Việt Nam, phim đang chiếu với nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi).

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X