Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Meghan lên tiếng về biểu tình Mỹ

Meghan nói các sự kiện ở Mỹ “thật đau lòng” và cô rất tiếc khi trẻ em phải lớn lên trong thế giới vẫn tồn tại phân biệt chủng tộc. 

“Tôi biết mạng sống người da màu rất quan trọng. Như chúng ta đã thấy trong tuần qua, những điều đang xảy ra ở đất nước, bang và thành phố quê nhà Los Angeles của chúng ta thật sự đau lòng”, Nữ công nương xứ Sussex Meghan nói trong video gửi tới trường trung học Immaculate Heart ở Los Angeles hôm 3/6.

Meghan, có mẹ là người Mỹ gốc Phi và cha là người da trắng, cho biết cô vô cùng tiếc khi thế hệ trẻ phải lớn lên trong thế giới vẫn hiện hữu nạn phân biệt chủng tộc. Nữ công tước xứ Sussex cho biết cô muốn nói “những điều đúng đắn” và cũng rất sợ ngôn từ của mình có thể sẽ bị “cắt ghép”

“Điều sai lầm duy nhất khi nói ra là không nói gì cả. Bởi vì mạng sống của George Floyd, Breonna Taylor, Philando Castile, Tamir Rice và của những người chúng ta đã biết hoặc chưa biết, đều rất quan trọng”, Meghan nói.

Nữ công tước 38 tuổi cũng kể lại ký ức của chính cô về cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992. “Những ký ức không biến mất và tôi không thể tưởng tượng ở lứa tuổi 17, 18 của các bạn hiện nay, vẫn phải chứng kiến phiên bản khác của điều này”, Meghan nói.

Cuộc bạo loạn Los Angeles năm 1992 nổ ra vào tháng 4 và tháng 5 sau khi một bồi thẩm đoàn tuyên trắng án với 4 cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức với Rodney King, một người Mỹ gốc Phi. Cuộc bạo loạn khiến khoảng 63 người chết, 2.383 người bị thương, hơn 12.000 người bị bắt và thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Theo truyền thống, các thành viên hoàng gia Anh không bàn luận về các vấn đề chính trị. Tuy nhiên, Meghan và Harry đã rời hoàng gia vào cuối tháng 3 và đang sống ở Los Angeles cùng con trai Archie.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5, đã lan ra ít nhất 140 thành phố ở Mỹ và ngày càng bạo lực. 

Nhiều lãnh đạo thế giới đều tỏ quan điểm ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa đòi bình đẳng sắc tộc như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu tổng thống Jimmy Carter. 

(Theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X