Thế GiớiTin Quốc Tế

Mở cửa biên giới cho các đôi yêu nhau

Đan Mạch cho phép một số công dân có quan hệ tình cảm với người ở nước khác được gặp gỡ nếu họ chứng minh đã yêu nhau ít nhất 6 tháng.

Chính phủ Đan Mạch hôm 25/5 bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép hôn phu, hôn thê và người yêu của công dân nước này nhập cảnh Đan Mạch. Tuy nhiên, các biện pháp nới lỏng chỉ được áp dụng với thường trú nhân ở những nước láng giềng là Đức, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan.

Kế hoạch gây tranh cãi ở Đan Mạch vì những công dân muốn gặp người yêu ở các nước trên phải chứng minh với cảnh sát rằng đã có quan hệ tình cảm được một thời gian nhất định, ít nhất 6 tháng. Các đôi cũng phải thường xuyên gặp nhau trực tiếp mới được cân nhắc theo chính sách này.

“Cảnh sát yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng để chứng minh mối quan hệ. Bằng chứng có thể là thư hay ảnh và những thứ tương tự”, một phát ngôn viên cảnh sát Đan Mạch cho biết.

Những đôi yêu nhau nhưng chỉ có các cuộc điện thoại làm bằng chứng không được xem là có mục đích xác đáng để được gặp nhau.

“Người nước ngoài có thể được tự do lựa chọn mức độ và bản chất của bằng chứng mà họ muốn để chứng minh quan hệ với người yêu ở Đan Mạch”, trang web của cảnh sát nói. “Đánh giá tổng thể sẽ được đưa ra ở biên giới để xem liệu người đó có được phép nhập cảnh Đan Mạch hay không”.

Sau khi người dân bày tỏ lo ngại bị xâm phạm quyền riêng tư, giới chức tư pháp Đan Mạch đang điều chỉnh quy định và sẽ chỉ yêu cầu họ ký vào đơn xác nhận về mối quan hệ là đủ điều kiện được đoàn tụ.

“Có thể có một số trường hợp cảnh sát cần kiểm tra thêm nhưng cơ bản chỉ cần ký vào tuyên bố này là đủ”, Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Hækkerup nói. “Nếu có tới 500.000 người Đức đột ngột đến Đan Mạch, các bạn có thể thấy rằng một số người đang gian lận”.

Việc nới lỏng kiểm soát biên giới cũng sẽ được áp dụng với những người về thăm ông bà hoặc về thăm nhà, tất cả các trường hợp này được xem là “có mục đích chính đáng”. Những người không có mục đích chính đáng “sẽ bị từ chối nhập cảnh Đan Mạch, cảnh sát cho hay.

Đan Mạch hiện ghi nhận hơn 11.400 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 560 ca tử vong. Đây là bước mới nhất trong kế hoạch “tái mở cửa có kiểm soát” của Đan Mạch sau khi áp lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế Covid-19 và cấm người nước ngoài nhập cảnh từ hôm 13/3. Bộ Tư pháp Đan Mạch cho biết đang thảo luận các bước tiếp theo để tái mở cửa với các nước Bắc Âu và Đức. 

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X