Du LịchGiải Trí

‘Mừng rơi nước mắt’ khi dẫn khách trở lại

TP HCM-Gần ba tháng nghỉ vì dịch bệnh, khi được trở lại đường tour, hướng dẫn viên (HDV) Lý Thị Chinh hồ hởi “dẫn một ngày cũng hạnh phúc lắm rồi”.

Trở về sau tour lễ dịp 30/4, Hứa Triển Xuân, HDV 34 tuổi cho biết, không thể nào quên được cảm giác sung sướng khi được dẫn khách trở lại sau 3 tháng ở nhà vì dịch bệnh. Nó khiến anh có lại cảm giác hồi hộp, vui mừng như lần đầu đi làm cách đây 11 năm.

Đoàn khách lần này của Xuân gồm 13 người, nhưng sau đó hủy một nửa do lo ngại dịch bệnh. 22h ngày 30/4, anh dẫn đoàn đi Đà Lạt, khởi hành từ TP HCM. Tour đầu tiên đi làm lại sau thời gian dài ở nhà không được suôn sẻ. Anh liên tục phải sắp xếp lại chương trình do một số điểm tham quan đóng cửa, kẹt xe, khách muốn rút ngắn thời gian tham quan.

Ngoài ra, nhiều hàng quán vẫn đóng cửa. Điều này khiến dịch vụ không thể đa dạng và chất lượng. Nếu khách đi chơi tự túc, việc ăn uống với họ dễ dàng. Nhưng nếu đi theo tour, yêu cầu chất lượng quán ăn khắt khe hơn. Những khó khăn do khách quan mang lại khiến Xuân phải xoay xở “bở hơi tai”.

Tuy nhiên, dù tour khó đến mấy thì cảm giác duy nhất trong lòng HDV kỳ cựu này là hạnh phúc. “Một cảm giác hạnh phúc không thể tả được, tốt hơn rất nhiều so với việc tôi chỉ loanh quanh trong nhà, rồi tới vài chỗ quen thuộc”.

Là HDV có thâm niên, Xuân cho biết chưa bao giờ anh thấy tình hình du lịch khó khăn như hiện nay. Khách mua tour của công ty hiện tại chủ yếu khách lẻ, trung niên và cao tuổi. Họ là những khách hàng thân thiết của công ty từ trước, do từng đi các tour quốc tế. 

Còn Lê Trần Kim Khánh, 28 tuổi và đồng nghiệp của Xuân, cho biết cô “thèm” được dẫn tour để đi đây đó giải tỏa ngột ngạt và điều quan trọng nhất là “được nói”. Tối hôm trước ngày khởi hành dẫn tour đi đảo Nam Du hồi tháng 5, Khánh nôn nao không ngủ trọn giấc. 

Cùng cảm giác hạnh phúc khi được đi tour lại như Xuân và Khánh là Mai Hữu Khôi, HDV 34 tuổi. Tour gần nhất của anh cách đây 2 tháng, khi dẫn khách tới Đà Lạt. Khi đi làm lại, vẫn cung đường cũ, vẫn tour đó, nhưng anh thấy mọi thứ thật hấp dẫn và khách thật đáng yêu. Du khách trong mùa dịch bệnh dường như cũng dễ tính hơn. Họ thể hiện sự thông cảm với Khôi khi bị kẹt xe, nhiều điểm du lịch đóng cửa. 

Trước khi dẫn tour, nhiều khách trong đoàn đã gọi cho Khôi hỏi xem có nên tiếp tục đi hay không, vì họ vẫn lo ngại dịch bệnh. Anh cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ phải ở nhà nếu khách hủy tour phút cuối. May mắn thay, mọi thứ diễn ra đúng như dự kiến. Khi nhìn đoàn khách ngồi kín chiếc xe 45 chỗ từ TP HCM đến Đà Lạt, Khôi cảm thấy nhẹ nhõm. Anh cho biết nếu một ngày nào đó nếu không được làm nghề nữa sẽ không biết sống sao. 

Lý Thị Chinh, hướng dẫn viên trẻ 24 tuổi, 3 năm trong nghề, hào hứng viết lên trang cá nhân “một ngày thôi cũng hạnh phúc” khi được dẫn nhóm khách Pháp đi Cần Giờ ngày 10/5. Sau khi kết thúc tour đưa khách đến địa đạo Củ Chi vào ngày 15/3, cô nghỉ ở nhà một thời gian sau đó xin bán rau quả hữu cơ tại một cửa hàng ở Sài Gòn từ tháng 4 đến tháng 5 mới có tour trở lại. 

Cô nói, lâu rồi không đi đâu chỉ biết chôn chân ở nhà, nay được đưa khách đến những điểm tham quan mình từng đi, cô cũng phải ôn lại thông tin để cải thiện vốn kiến thức của mình. 

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X