Hoa Kỳ

Mỹ bắt đầu đợt triển khai quân đội lớn nhất tại châu Âu trong 25 năm

Nhóm binh sĩ và trang thiết bị quân sự đầu tiên của Mỹ đã lên đường tới cảng Bremerhaven, miền Bắc nước Đức vào ngày 21/2 để tham gia cuộc tập trận “Người bảo vệ châu Âu 20” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đài Sputnik, cuộc tập trận của liên quân do Mỹ dẫn đầu dự kiến có sự tham gia của khoảng 20.000 binh sĩ Mỹ và 20.000 phương tiện, thiết bị quân sự. Đây được cho là đợt triển khai quân sự lớn nhất của Mỹ tại lục địa già trong 25 năm qua. Việc triển khai quân dự kiến bắt đầu vào tháng 2 và hoàn thành trong tháng 3, hoạt động thu quân bắt đầu vào tháng 6.

Cuộc tập trận kéo dài vài tháng, bao gồm các cuộc tập trận gần biên giới Nga tại Ba Lan, Litva, Estonia và Latvia, được một số phương tiện truyền thông Đức miêu tả là một “cuộc tập dượt tấn công nhằm đối phó với Nga” trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận “Người bảo vệ châu Âu 20” nhằm chứng minh “năng lực của quân đội Mỹ trong việc triển khai một lực lượng lớn đến hỗ trợ NATO và phản ứng trước bất kỳ cuộc khủng hoảng nào”.

Tuần trước, tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu Liên minh Bắc Đại Tây Dương mong muốn có quan hệ tốt đẹp hơn với Moskva, song đồng thời tiếp tục ủng hộ các lệnh trừng phạt và tăng cường mức độ sẵn sàng về quân sự đối với Nga.

Bình luận về cuộc tập trận lớn của NATO, đầu tháng Hai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva sẽ “phản ứng” một cách tự nhiên đối với cuộc tập trận song khẳng định những phản ứng của Nga “sẽ không gây ra bất kỳ mối nguy không cần thiết nào”. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X