Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ buộc tội 20 quan chức Triều Tiên tội rửa tiền trị giá 2,5 tỷ USD

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiết lộ một bản cáo trạng buộc tội gần ba chục quan chức ngành ngân hàng của Triều Tiên sử dụng các công ty bình phong để rửa tiền tỷ thông qua hệ thống tài chính toàn cầu.

Các công dân Triều Tiên và Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch rửa tiền trị giá hàng tỷ đô la để giúp tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một bản cáo trạng ngày 29/5.

Cụ thể, Bộ này đã buộc tội 28 người Triều Tiên và 5 công dân Trung Quốc sử dụng mạng lưới hơn 250 công ty bình phong để rửa hơn 2,5 tỷ đô la tài sản thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế, theo văn bản tòa án nộp tại văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Washington.

Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng nhiều nguồn tiền bí ẩn đã liên tục chảy về ngân hàng ngoại hối chính do nhà nước điều hành – Ngân hàng Ngoại thương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Triều Tiên đã sử dụng các quỹ để hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, theo bản cáo trang của Hoa Kỳ.

Kế hoạch này được thực hiện từ năm 2013 và đã được xây dựng trong nhiều năm, khi Mỹ và các cường quốc khác áp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm mục đích ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân và làm tê liệt nền kinh tế.

Trong bản cáo trạng, Bộ Tư pháp Mỹ xác định các bị cáo gồm các nhân viên và bốn giám đốc điều hành của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên, bao gồm hai cựu chủ tịch là Ko Chol-man và Kim Song-ui. Một đồng phạm khác được xác định là thành viên của cơ quan tình báo Triều Tiên. Họ bị buộc tội âm mưu, lừa đảo ngân hàng, rửa tiền và điều hành một doanh nghiệp tội phạm.

“Thông qua bản cáo trạng này, Mỹ thể hiện cam kết ngăn cản Triều Tiên tiếp cận trái phép hệ thống tài chính và hạn chế khả năng Triều Tiên sử dụng nguồn tiền từ các hành vi trái phép để củng cố chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt trái phép của họ”, công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X