Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ điều tra lại hai vụ người da màu treo cổ

Giới chức liên bang Mỹ sẽ xem xét lại cuộc điều tra của cảnh sát địa phương về cái chết của hai người da màu do treo cổ ở Nam California. 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), văn phòng trưởng công tố viên Mỹ tại miền trung California và Ban Dân quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang giám sát cuộc điều tra của cảnh sát hạt Los Angeles và hạt San Bernardino về cái chết của Robert Fuller và Malcolm Harsch, giới chức cho biết trong thông cáo hôm 15/6. Các cơ quan này sẽ xem xét liệu cảnh sát hai hạt trên có vi phạm luật liên bang trong quá trình điều tra hay không.

Fuller được một người qua đường phát hiện treo cổ trên cây lúc 3h30 sáng 10/6 ở công viên gần tòa thị chính thành phố Palmdale. Khám nghiệm tử thi được tiến hành hôm 12/6 và văn phòng giám định y tế hạt Los Angeles xác định thanh niên da màu 24 tuổi này dường như chết do tự tử. 

Bác sĩ Jonathan Lucas, trưởng văn phòng giám định y tế, cho hay không có dấu vết nào tại hiện trường cho thấy nạn nhân bị sát hại và các nhà điều tra chỉ tìm thấy dây thừng cùng balô ở công viên. Tuy nhiên, kết luận này khiến gia đình Fuller phẫn nộ vì không tin anh tự giết mình, trong khi cộng đồng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra và khám nghiệm tử thi độc lập.

Thành phố Palmdale đã ra thông cáo bày tỏ ủng hộ một cuộc điều tra độc lập và ba dân biểu đề nghị trưởng công tố viên California Xavier Becerra dẫn đầu cuộc điều tra. 

Giới chức đang chờ kết quả xét nghiệm độc tính của Fuller và điều tra lại lịch sử y tế của anh này. Trong khi đó, các điều tra viên lên kế hoạch phân tích sợi dây thừng và nút thắt, thu thập video giám sát ở khu vực xung quanh, thẩm vấn những người gần đây tiếp xúc với nạn nhân.

Sở Cảnh sát hạt San Bernardino cũng cho hay không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Harsch, một người da màu vô gia cư, bị người khác sát hại. Harsch, 38 tuổi, được phát hiện treo cổ trên cây ở thành phố Victorville hôm 31/5. Bạn gái của nạn nhân đã gọi 911 và thông báo rằng anh treo cổ trong khu nhà dành cho người vô gia cư. Những người khác trong khu nhà đã cắt dây và cố hồi sức cấp cứu cho Harsch. 

Các xét nghiệm liên quan tới cái chết của Harsch chưa hoàn tất, do đó nguyên nhân chính thức và cách thức dẫn tới cái chết của anh này chưa được xác định. Tuy nhiên, gia đình Harsch bày tỏ lo ngại rằng các nhà điều tra sẽ kết luận đây là một vụ tự tử nhằm tránh gây thêm chú ý.

Tại cuộc họp báo do Alex Villanueva, cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, tổ chức hôm 15/6, những người tham dự đã chỉ trích các nhà điều tra vội vàng phán xét và yêu cầu họ cân nhắc khả năng Fuller và Harsch bị sát hại do thù ghét. Villanueva cho biết giới chức Los Angeles sẽ tham vấn các thám tử của San Bernardino để tìm hiểu những điểm chung trong cái chết của hai người da màu.

Hôm 13/6, hơn 1.000 người đã xuống đường biểu tình và tưởng niệm quanh chiếc cây nơi thi thể Fuller được phát hiện. Họ cũng tuần hành từ công viên đến sở cảnh sát, nhiều người cầm biểu ngữ “Công lý cho Robert Fuller”.

Trong khi đó, một đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi điều tra lại về cái chết của anh này đã thu hút hơn 200.000 chữ ký.

Theo AP

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X