Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ điều tra vụ trực thăng quân sự ‘dọa’ người biểu tình

Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đang điều tra hoạt động của chiếc trực thăng UH-72 Lakota bị tố bay thấp để “đe dọa” người biểu tình đêm 1/6.

“Chỉ huy trưởng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã ra lệnh điều tra hoạt động hôm 1/6 của các trực thăng trong biên chế. Ưu tiên của chúng tôi là an toàn cho các binh sĩ, những người đang hỗ trợ giới chức dân sự. Chúng tôi tận lực đảm bảo an toàn cho công dân và quyền biểu tình của họ”, Vệ binh Quốc gia Washington đăng Twitter đêm 2/6.

Quyết định điều tra được đưa ra một ngày sau khi một trực thăng quân sự bay thấp, treo lơ lửng trên đầu đám đông biểu tình người biểu tình ở Washington. Chiếc trực thăng duy trì hành động được mô tả là “hăm dọa” này trong vài phút trước khi rời đi.

Trực thăng xuất hiện trong biểu tình là Urocopter UH-72 Lakota, phiên bản quân sự hóa của mẫu Eurocopter EC145, chuyên dùng trong công tác đảm bảo an ninh nội địa, ứng phó thảm họa và cứu hộ cứu nạn.

Trung tá Chris Mitchell, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói rằng các trực thăng UH-72 được triển khai để “giám sát vị trí của Vệ binh Quốc gia khi họ thực hiện nhiệm vụ ứng phó với bất ổn dân sự” và không phải là một phần của hoạt động hành pháp.

Trực thăng xuất hiện vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ. Lực lượng an ninh Mỹ đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng, trong lúc Trump họp báo.

Biểu tình “Tôi không thể thở” khởi phát từ thành phố Minneapolis hiện lan đến ít nhất 140 thành phố khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Ngoài thủ đô Washington, hơn 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd.

Báo cáo khám nghiệm tử thi mới công bố cho thấy Floyd chết vì “ngừng tim phổi” sau khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gáy trong gần 9 phút, dù anh này đã liên tục kêu “Tôi không thể thở”. Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba, trong khi ba cảnh sát liên quan cũng bị điều tra và có khả năng bị truy tố.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X