Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ muốn bán thêm ‘hàng ngàn bom dẫn đường’ cho Ả Rập Xê Út

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez cho hay chính phủ đang muốn bán thêm vũ khí cho Ả Rập Xê Út dù vẫn chưa bàn giao số vũ khí theo thỏa thuận năm ngoái.

Hãng AFP ngày 28.5 dẫn lời Thượng nghị sĩ Bob Menendez cho biết chính phủ Mỹ đang muốn bán thêm vũ khí cho Ả Rập Xê Út sau khi thúc đẩy hợp đồng trị giá 8,1 tỉ USD vào năm ngoái dù bị quốc hội phản đối.
“Chính phủ đang cố gắng bán hàng ngàn bom dẫn đường chính xác cho người bạn của tổng thống là thái tử Mohammed bin Salman”, ông Menendez cho biết.
Theo đó, chính phủ Mỹ đang muốn ký kết thỏa thuận bán thêm vũ khi “dù Ả Rập Xê Út muốn rút khỏi cuộc chiến thất bại và tàn bạo ở Yemen”. Chi tiết về các loại vũ khí chưa được công khai.Ông Menendez là thành viên Dân chủ có vị trí cao nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Thượng nghị sĩ này nhắc lại rằng hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) năm ngoái từng bị chặn sau vụ sát hại nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi.

Các cơ quan tình báo Mỹ khi đó kết luận rằng vụ sát hại do thái tử Mohammed ra lệnh. Sau khi quốc hội chặn thỏa thuận vào năm ngoái, Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó kích hoạt quy trình khẩn cấp để thông qua thỏa thuận.
“Ngày nay, 1 năm đã trôi qua, vẫn chưa có lý do chính đáng để Mỹ bán bom cho Ả Rập Xê Út”, ông Menendez nhấn mạnh và bày tỏ quan ngại rằng Bộ Ngoại giao lại từ chối giải thích về việc bán hàng ngàn bom cho nước này dù hàng ngàn bom vẫn chưa được bàn giao trong thỏa thuận năm ngoái.
Ông Menendez kêu gọi quốc hội chặn thỏa thuận mới. Theo AFP, Tổng thống Trump mới đây đã cách chức Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick – người có thể đang điều tra về vai trò của ông Pompeo trong thỏa thuận trước đó.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X