Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ nhất trí với Taliban về đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ xác nhận nước này đã đạt được thỏa thuận với Taliban về một đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày. Đây được đánh giá là động thái có thể mở ra khả năng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong thời gian tới.

Trả lời các phóng viên tại thành phố Munich của Đức, quan chức của cho biết đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày chưa được đưa vào triển khai ngay mà sẽ được hiệu lực trong thời gian tới.

Hiện, chính phủ Afghanistan hay Taliban chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Tháng Chín năm ngoái, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua, song Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố  hoãn tiến trình này với lý do Taliban gây bạo lực.

Nhà Trắng công bố báo cáo về vụ tấn công khiến Tướng Iran thiệt mạng

Nhà Trắng đã gửi một báo cáo cho Quốc hội Mỹ, trong đó nêu những đánh giá về pháp lý và chính sách đối với cuộc không kích ngày 2/1 khiến Chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Đây là báo cáo bắt buộc theo Điều 1264 trong Luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2018, một biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch trong chính sách an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong báo cáo này, chính quyền Tổng thống Donald Trump căn cứ vào Điều II và Luật Ủy quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự chống Iraq (AUMF) năm 2002 để đánh giá cuộc không kích trên.

Chính quyền Trump nêu rằng mục đích của hành động này là nhằm “ngăn chặn Iran tiến hành hoặc hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng và lợi ích của Mỹ” và nhằm “giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công của Iran và quân du kích do lực lượng Quds hỗ trợ”.

Đồng thời nhấn mạnh, vụ không kích nhằm vào Tướng Soleimani theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc là một hành động “tự vệ quốc gia” trước các cuộc tấn công vũ trang đang leo thang.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Hạ viện, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Eliot L. Engelm đã ra một thông báo nêu rõ rằng, báo cáo chính thức trên trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump là cuộc tấn công nhằm vào Tướng Soleimani là để ngăn chặn một kế hoạch tấn công vào lực lượng Mỹ và các đại sứ quán của nước này. Ông Engel còn gọi việc Quốc hội cho phép tiến hành cuộc tấn công theo luật AUMF 2002 là “vô lý”.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X