Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ nói Hoàng tử Andrew không hợp tác điều tra

Các công tố viên Mỹ cho biết hoàng tử Anh Andrew nhiều lần từ chối hợp tác điều tra về quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Epstein.

Các điều tra viên Mỹ muốn phỏng vấn hoàng tử Andrew, con trai thứ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, về quan hệ giữa ông này với Jeffrey Epstein, tỷ phú đã tự sát trong nhà tù ở New York mùa hè năm ngoái, trong thời gian chờ xét xử về tội ấu dâm.

Tuy nhiên, Geoffrey Berman, công tố viên liên bang Mỹ tại Manhattan, người dẫn đầu cuộc điều tra về Epstein, hôm 8/6 cho biết Andrew liên tục từ chối các yêu cầu phỏng vấn của điều tra viên Mỹ, dù ông này từng tuyên bố với công chúng rằng mình “sẵn sàng hợp tác”.

“Nếu Hoàng tử Andrew thực sự nghiêm túc trong việc hợp tác với cuộc điều tra liên bang đang diễn ra, cánh cửa của chúng tôi vẫn để ngỏ và chúng tôi chờ ông ấy xác nhận thời gian trao đổi”, tuyên bố của văn phòng Berman cho hay.

Một quan chức hành pháp Mỹ xác nhận nước này đã gửi chính phủ Anh một yêu cầu hỗ trợ theo Hiệp ước tương trợ pháp lý (MLAT), trong đó đề nghị được tiếp xúc với Hoàng tử Andrew.

MLAT là thủ tục được sử dụng trong các cuộc điều tra tội phạm Mỹ, nhằm thu thập các dữ liệu từ nước ngoài mà điều tra viên không thể có được dựa trên cơ sở hợp tác của cảnh sát. Bộ Nội vụ Anh và Điện Buckingham đều từ chối bình luận về thông tin này.

Hôm 8/6, các luật sư của Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, tuyên bố rằng ông đã ba lần đề nghị hỗ trợ Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) trong năm nay. “Thật không may, DOJ lại phản ứng bằng cách vi phạm các quy tắc bảo mật của chính họ và cho rằng Công tước không hợp tác”, các luật sư của hoàng tử Andrew cho biết.

Hoàng tử Andrew từng công khai tuyên bố sẽ hợp tác với “bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật hợp pháp nào”. Nhưng hồi tháng 3, công tố viên Berman chỉ trích hoàng tử đã “nuốt lời”, từ chối hợp tác điều tra và văn phòng cống tố viên Mỹ đang xem xét các lựa chọn thay thế.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr hôm 8/6 trả lời phỏng vấn Fox News rằng Mỹ không có kế hoạch dẫn độ Andrew. Song nếu MLAT được chấp thuận, các công tố viên Mỹ có thể yêu cầu hoàng tử Andrew tham gia trả lời các câu hỏi liên quan tới cuộc điều tra, hoặc buộc ông phải ra tòa để làm nhân chứng.

Hoàng tử Andrew, 60 tuổi, gặp nhiều rắc rối khi thừa nhận giao du với Epstein và có thời gian tá túc tại nhà ông này ở New York. Andew từng bị một nạn nhân của Epstein là Virginia Giuffre tố cáo ông lạm dụng tình dục khi cô 17 tuổi vào năm 2001, nhưng Hoàng tử Anh khẳng định không quen biết cô.

Công tước xứ York hồi tháng hai đã tự hoãn việc thăng cấp lên đô đốc hải quân hoàng gia Anh sau khi xin ngừng tham gia các công việc hoàng gia do những lùm xùm quanh mối quan hệ với Epstein.

Epstein treo cổ tự sát trong nhà tù ở New York hồi tháng 8 năm ngoái khi đang chờ xét xử tội danh lạm dụng tình dục và điều hành đường dây mại dâm trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành cuộc điều tra nhắm vào các đồng phạm của tỷ phú này.

(Theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X