Thế GiớiTin Quốc Tế

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga có bị kích động?

Ngày 26/5, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không bị kích động về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và sẽ thận trọng cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Trả lời báo giới sau cuộc họp trực tuyến ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), ông Sergei Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi sẽ có một cách tiếp cận vô cùng cân bằng nhằm phân tích tình hình hiện nay, chủ yếu dựa trên lợi ích quốc gia cũng như lợi ích của các đồng minh”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, một hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 10 nhằm đánh giá việc thực thi Hiệp ước.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington về hiệp ước, song chỉ khi đối thoại dựa trên sự bình đẳng và xem xét những lợi ích và mối quan ngại chung.

Hiệp ước Bầu trời mở, có hiệu lực từ năm 2002, cho phép các nước tham gia tiến hành những chuyến bay giám sát phi vũ trang trên lãnh thổ của nhau nhằm thu thập dữ liệu về các hoạt động quân sự.

Hiện tại có 35 quốc gia, bao gồm Nga, Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức NATO tham gia hiệp ước này. Kyrgyzstan đã ký hiệp ước, song chưa được thông qua.

Hôm 23/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước, đồng thời cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận những cáo buộc này.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X