Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền Diamond Princess

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ điều hai máy bay để sơ tán công dân khỏi Diamond Princess, du thuyền đang bị cách ly ở Nhật do virus corona.

Tiến sĩ Henry Walke thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm qua cho biết khoảng 380 người Mỹ và thành viên gia đình họ trên du thuyền Diamond Princess đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản sẽ được đưa về nước trên hai chuyến bay do Bộ Ngoại giao điều phối. Các chuyến bay dự kiến trở về Mỹ sớm nhất vào ngày 16/2.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2 sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV. Tàu hiện có 218 người dương tính với virus, trở thành ổ dịch lớn thứ hai ngoài Trung Quốc.

Một nhóm chuyên gia CDC đang ở Nhật để đánh giá sức khỏe của hành khách. Những người bị sốt, ho hoặc các triệu chứng khác sẽ không được phép lên máy bay trở về Mỹ, theo Walke.

Sau khi trở về, nhóm người này có thể sẽ được đưa đến căn cứ không quân Travis ở bang California để kiểm tra y tế. Một số người có khả năng phải ở lại Travis để cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Những người khác có thể được chuyển đến căn cứ không quân Lackland ở bang Texas để kiểm dịch.

Căn cứ Travis là nơi cách ly khoảng 230 người Mỹ được đưa khỏi Vũ Hán hồi đầu tháng này. Những người này sẽ được tách khỏi nhóm khách trở về từ Diamond Princess.

Diamond Princess thuộc sở hữu của công ty Princess Cruises có trụ sở tại Mỹ, do Carnival Japan Inc điều hành. Giới chuyên gia cho rằng biện pháp cách ly tàu của giới chức Nhật hiện không hiệu quả, thậm chí khiến virus lây lan nhanh hơn vì nhiều người tập trung trong không gian chật hẹp trên tàu.

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) khởi phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc và sau đó xuất hiện ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.526 người tử vong và 67.100 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X