Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ tố Nga chuyển hơn một tỷ USD tiền giả đến Libya

Mỹ cho biết Malta thu được lượng tiền Libya giả trị giá hơn một tỷ USD do công ty nhà nước Nga Goznak chế tạo.

“Mỹ hoan nghênh chính quyền Cộng hòa Malta đã bắt được lô tiền Libya giả trị giá 1,1 tỷ USD hôm 26/5. Đây là số tiền được in bởi công ty cổ phần Goznak do chính phủ Nga sở hữu, theo đơn đặt hàng của một chính thể song song phi pháp”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết.

Washington cho rằng các vấn đề kinh tế Libya đang ngày càng trầm trọng vì sự xuất hiện của lượng lớn tiền giả có nguồn gốc từ Nga. “Ngân hàng Trung ương Libya có trụ sở tại Tripoli là ngân hàng trung ương hợp pháp duy nhất của nước này”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn viết.

Chính quyền Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế nhằm “ngăn chặn hành động bất chính có thể đe dọa chủ quyền và ổn định của Libya”. “Những hành động đó không phù hợp với lệnh cấm vận được quốc tế áp dụng. Sự việc này cho thấy Nga cần chấm dứt các động thái gây bất ổn tại Libya”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Libya có hai ngân hàng trung ương, một tại thủ đô Tripoli và một tại thành phố Benghazi, phía đông nước này, do Libya hiện do hai chính phủ song song điều hành.

“Số tiền đó không phải giả mạo, mà là tuyên bố của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho hay, thêm rằng công ty Goznak đã chuyển nhiều lô tiền Libya đến địa chỉ của ngân hàng trung ương tại thành phố Tobruk theo hợp đồng ký năm 2015.

Trong khi đó, công ty Goznak cáo buộc giới chức Malta “phá vỡ mọi chuẩn mực luật pháp quốc tế” khi thu số tiền đang trên đường tới Libya hồi tháng 9/2019.

Libya lâm vào nội chiến sau khi lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Cuộc chiến đẫm máu hiện nay diễn ra giữa Chính phủ Quốc gia Lybia (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận và phe nổi dậy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

GNA kiểm soát thủ đô Tripoli và được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự, trong khi LNA thành lập chính phủ ở miền đông đất nước và nhận được sự hậu thuẫn từ Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Nga.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc hồi tháng 12/2019 công bố báo cáo cho rằng Goznak đã in và chuyển số tiền Libya tương đương 7,11 tỷ USD cho ngân hàng trung ương của LNA trong giai đoạn 2016-2018. Quân đội Mỹ hôm 28/5 cũng cáo buộc Nga triển khai 14 chiến đấu cơ từ Syria tới Libya hỗ trợ lính đánh thuê và lực lượng LNA, nhưng Moskva bác bỏ.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X