Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ viện trợ cho Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD

Dự kiến 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được gửi đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự, 150 máy còn lại sẽ được gửi ngày 26/5, nhưng phía Nga chưa xác nhận thông tin này.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Examiner ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ tặng Nga 200 máy trợ thở trị giá 4,7 triệu USD. 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được chuyển đến Moskva trong tuần này.

Ông Pompeo nói rằng diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Nga vẫn phức tạp và Mỹ rất vui lòng giúp Nga bằng cách gửi máy trợ thở cùng thiết bị xét nghiệm virus corona.

Ông Pompeo nói: “Ở đó (Nga) tình hình khó khăn, đặc biệt là Moskva. Khoảng một tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đã đồng ý gửi viện trợ cho Nga thiết bị xét nghiệm cùng máy trợ thở… Chúng tôi rất vui vì có thể giúp họ trong cuộc chiển đẩy lui dịch bệnh này.”

Ông Pompeo lưu ý rằng trong một số lĩnh vực, Mỹ có thể hợp tác hiệu quả với Nga. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng khi còn lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), ông đã hợp tác thành công với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Tình hình dịch COVID-19 sáng 18/5: Thế giới có hơn 4,8 triệu ca bệnh]

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cho biết Mỹ bất đồng lớn với nhiều hành động của Nga, đặc biệt là ở Syria và Ukraine.

Dự kiến 50 máy trợ thở đầu tiên sẽ được gửi đến Moskva trong tuần này bằng máy bay quân sự, 150 máy còn lại sẽ được gửi ngày 26/5. Phía Nga vẫn chưa xác nhận thông tin.

Hôm 1/4, sau cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước Mỹ và Nga, một máy bay vận tải Nga đã hạ cánh xuống sân bay New York chở hàng hóa Nga “viện trợ nhân đạo” cho Mỹ.

Ngày hôm sau, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đó là lô vật tư y tế Mỹ mua của Nga. Sau đó, Nga cho biết lô hàng này trị giá 600.000 USD. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã thanh toán một nửa giá trị lô hàng này.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X