Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Mỹ xuất xưởng lô vắc-xin đầu tiên cho Covid-19, sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 4 tới

Moderna Therapeutics, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts cho biết họ vừa xuất xưởng một lô vắc-xin đầu tiên dành cho bệnh Covid-19. Vắc-xin được sản xuất dựa trên bộ gen của virus SARS-CoV-2 mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc giải mã được từ giữa tháng 1. Quá trình này chỉ mất 42 ngày, một thời gian kỷ lục. 

Theo Moderna Therapeutics cho biết, lô vắc-xin đầu tiên của họ sẽ được gửi tới Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID). NIAID là một phân viện của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và tại đây, vắc-xin Covid-19 sẽ được kiểm tra lần cuối trước khi thử nghiệm trên người vào đầu tháng tư tới.

Cùng lúc đó, các nhà khoa học tại NIH cũng bắt đầu thử nghiệm một loại thuốc chống virus có tên là Remdesivir, từng được họ phát triển để điều trị Ebola. Thuốc sẽ được sử dụng để điều trị cho một bệnh nhân đang nhiễm SARS-CoV-2. 

Đây là lần đầu tiên một loại thuốc được thử nghiệm chính thức để điều trị COVID-19, và nó sẽ được dẫn dắt bởi một nhóm các bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Bệnh nhân đầu tiên tình nguyện tham gia nghiên cứu này là một hành khách trên tàu Princess Diamond, được đưa trở về Mỹ sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trước đây, thử nghiệm trên động vật đã cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả chống lại hai chủng virus corona nguy hiểm gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Bên cạnh một bệnh nhân chắc chắn sẽ được thử nghiệm thuốc Remdesivir, các nhà khoa học sẽ chỉ định ngẫu nhiên một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác, để tiêm cho họ một liều giả dược nhằm so sánh kết quả. 

Sau đó cứ mỗi hai ngày, những bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu máu, phết họng mà dịch mũi để làm xét nghiệm tải lượng virus (đo số lượng virus có trong mỗi ml dịch cơ thể). Remdesivir được cho là sẽ làm giảm tải lượng virus, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và giảm lây nhiễm cho người khác.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X