Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Na Uy bác tin cá hồi đưa nCoV đến Bắc Kinh

Bộ Ngư nghiệp và Thủy Sản Na Uy cho biết cá hồi nước này ít khả năng là nguồn lây lan nCoV ở Bắc Kinh.

Sau cuộc họp giữa các quan chức Trung Quốc và Na Uy ngày 16/6, cả hai nước đã kết luận rằng cá hồi Na Uy ít khả năng là nguồn lây lan của đợt dịch bùng phát tuần trước ở chợ Tân Phát Địa, Bộ trưởng Ngư nghiệp và Thủy sản Na Uy Odd Emil Ingebrigtsen ngày 17/6 nói tại Oslo.

Người Trung Quốc tẩy chay cá hồi trong những ngày qua, sau khi trưởng ban quản lý chợ Tân Phát Địa, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á ở thủ đô Bắc Kinh và là cụm dịch ghi nhận 137 ca nCoV, nói rằng virus được phát hiện trên thớt của một người bán cá hồi nhập khẩu tại chợ.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết nCoV có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới ba tháng. Tuy nhiên, việc phát hiện ra virus trên thớt “không đủ để chứng minh nó đến từ thủy sản nhập khẩu”. “Nó có thể xuất phát từ một người nhiễm virus”, ông nói trên truyền hình Trung Quốc.

Trung Quốc năm ngoái nhập khẩu khoảng 23.500 tấn cá hồi Na Uy. Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy, nước này xuất khẩu hơn 3.100 tấn cá hồi sang Trung Quốc hồi tháng 4, tăng 97% so với năm trước. Na Uy chiếm 45% thị phần cá hồi tươi xuất sang Trung Quốc từ tháng một đến tháng 4 năm nay.

Để đối phó với đợt dịch mới, chính quyền Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ hai, phong tỏa một phần thành phố, đóng cửa toàn bộ trường học, địa điểm thể thao và giải trí trong nhà và hủy hơn 1.200 chuyến bay. Quan chức địa phương cũng đang chạy đua truy vết tiếp xúc những người từng đến hoặc có liên hệ với chợ Tân Phát Địa.

Covid-19 xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 8,3 triệu người nhiễm, gần 447.000 người thiệt mạng và hơn 4,3 triệu người bình phục. Trung Quốc đại lục báo cáo hơn 83.000 ca nhiễm và hơn 4.600 người tử vong.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X