Thế Giới

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc , thấp nhất 27 năm qua

Vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ đã tăng 6% trong quý thứ ba so với một năm trước đó. Mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27 năm rưỡi – theo dữ liệu của hãng tin Reuters.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự kiến GDP của Trung Quốc sẽ tăng 6,1% từ quý 3 năm 2018.

Trong quý II năm 2019, cục thống kê của Trung Quốc cho biết nền kinh tế tăng trưởng 6,2% so với một năm trước đó, khi cuộc chiến thương mại của nước này với Mỹ gây ra hậu quả.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược của Bộ Tài chính Châu Á và Châu Đại Dương tại Ngân hàng Mizuho cho biết, GDP của Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ quý đầu tiên của năm 2018, khi tăng 6,8% do thắt chặt tín dụng và tranh chấp thương mại của nước này với Mỹ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, sự giảm tốc đang diễn ra là rất nghiêm trọng”, ông Varathan nhận xét.

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 trong khoảng 6-6,5%. Với sự giảm tốc đang diễn ra, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng chỉ đạt cận dưới của khoảng mục tiêu đề ra.

Các nhà kinh tế tỏ ra bi quan về triển vọng trước mắt của Trung Quốc mặc dù có một số điểm sáng trong dữ liệu tháng 9 được công bố vào thứ Sáu, với doanh số bán lẻ tăng 7,8% so với một năm trước và sản lượng công nghiệp tăng 5,8%. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,4% từ tháng 1 đến tháng 9.

“Dù tình hình tháng 9 khá lên, sức ép lên hoạt động kinh tế sẽ gia tăng trong những tháng sắp tới”, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics nhận xét.

“Nhu cầu toàn cầu yếu đi sẽ tiếp tục gây áp lực lên tăng trưởng. Những hạn chế về ngân sách đồng nghĩa với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ yếu đi trong ngắn hạn, và cơn sốt xây dựng gần đây có vẻ đang nguội dần”, ông Evans-Pritchat nói trong một báo cáo.

Tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chậm lại trong hai quý tới, Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại TS Lombard nói. Ông Zhuang dự báo nền kinh tế này chỉ tăng 5,8% trong quý 4 năm nay, đưa mức tăng cả năm đạt 6,1%.

“Xét đến cuộc đàm phán thương mại và xung đột với Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đang chấp nhận mức tăng trưởng yếu đi”, vị chuyên gia nhận xét.

Mặc dù số liệu GDP chính thức của Bắc Kinh được theo dõi như một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo của Trung Quốc.

Dữ liệu gần đây của Trung Quốc đã không lạc quan và các nhà phân tích bao gồm Evans-Pritchard và Zhuang hy vọng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ sớm được triển khai.

Dữ liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 trở nên tồi tệ hơn dự kiến ​​trong bối cảnh chiến trang thương mại của nước này với Mỹ

Hai gã khổng lồ kinh tế đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại trong hơn một năm, với mỗi quốc gia áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la từ nước kia.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc vào cuối tuần trước tại Washington. Sau cuộc họp, Mỹ cho biết sẽ đình chỉ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được cho là có hiệu lực vào thứ ba.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý với một thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng. Trump cũng cho biết thỏa thuận này sẽ giải quyết các mối quan tâm về sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cũng như việc Trung Quốc mua khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

TH

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X