Hoa KỳTin Hoa Kỳ

New York cấp tập thay thế bộ xét nghiệm Covid-19 lỗi

Giới chức y tế New York dự kiến đưa bộ dụng cụ xét nghiệm của riêng thành phố vào sử dụng sau khi phát hiện các sản phẩm lỗi từ chính phủ. 

Sự cố đã làm gián đoạn khâu chẩn đoán Covid-19 cho thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Ngày 28/2, Cơ quan Y tế New York đã nộp kiến nghị khẩn cấp tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin phép sử dụng bộ xét nghiệm nCoV mới được bang phát triển. 

“Nếu được sự chấp thuận của FDA, Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Thành phố New York, Trung tâm Wadsworth có thể bắt đầu ngay lập tức”, ông Jonah Bruno, phát ngôn viên cơ quan y tế cho biết. 

Giới chức khu vực này cũng nhận định việc có kết quả tại các bệnh viện địa phương trong vòng vài giờ đóng vai trò quan trọng đối với công tác ứng phó Covid-19. Virus bắt nguồn từ Trung Quốc, lây lan ra 56 quốc gia và khiến gần 3.000 người tử vong.

Ba tuần trước, FDA đã “bật đèn xanh” để các phòng thí nghiệm địa phương bắt đầu sử dụng bộ kit do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cung cấp. Song hầu hết nhân viên y tế cho biết những thiết bị này bị lỗi, cho ra kết quả sai lệch. CDC sau đó cũng thừa nhận sự cố này.

Tại New York, số lượng kit lỗi nhiều hơn cả. Các cơ sở y tế trong thành phố hoàn toàn không thể sử dụng chúng trong suốt một tuần. Họ đã phải chuyển mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm của CDC tại Atlanta, cũng có nghĩa bệnh nhân cần chờ thêm một ngày mới nhận được kết quả chẩn đoán.

Hiện Mỹ ghi nhận 64 ca bệnh nCoV, hầu hết bị lây khi ở nước ngoài. New York chưa phát hiện trường hợp dương tính, song Thị trưởng Bill de Blasio và giới chức cho biết thành phố cần chuẩn bị tinh thần cho điều này.

Bộ kit thử nghiệm của CDC hoạt động bằng cách so sánh mẫu dịch mũi hoặc ngoáy họng của bệnh nhân với ba đoạn vật liệu di truyền của virus trong các ống nghiệm có nhãn N1, N2 hoặc N3. Trước đó hầu hết các cơ sở gặp vấn đề với ống N3.

Sau khi phân tích dữ liệu, FDA và CDC khuyến nghị các nhân viên y tế chỉ sử dụng kit N1 và N2, bỏ đi ống N3 bị lỗi. Song New York báo cáo gặp sự cố với cả ống N1. Các chuyên gia nhận định cách giải quyết của CDC và FDA là không hiệu quả. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X