Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Nga bắt đầu chế tạo oanh tạc cơ tàng hình

Nga thông báo đang chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của dự án oanh tạc cơ chiến lược tàng hình PAK-DA, dự kiến hoàn tất năm 2021.

“Quá trình thiết kế, xây dựng tài liệu kỹ thuật cho oanh tạc cơ tàng hình PAK-DA đã hoàn tất, vật liệu chế tạo đang được chuyển tới nhà máy. Các bộ phận khung thân máy bay sẽ được chế tạo tại cơ sở của Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga (UAC)”, nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm qua.

Một nguồn tin khác cho biết buồng lái của nguyên mẫu PAK-DA đang được lắp ráp. “Quá trình lắp ráp toàn bộ máy bay sẽ được hoàn thiện trong năm 2021”, người này cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga và Viện Thiết kế Tupolev từ chối bình luận về thông tin.

Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân chiến lược (PAK-DA) là dự án oanh tạc cơ tàng hình do tập đoàn Tupolev phát triển từ năm 2009, nhằm chế tạo mẫu máy bay thay thế cho oanh tạc cơ Tu-95 trong không quân Nga, cũng như đảm nhận một phần nhiệm vụ của phi đội Tu-160 và Tu-22M3.

Thiết kế sơ bộ của PAK-DA được phê duyệt hồi tháng 2/2019, thông số kỹ thuật của oanh tạc cơ được thông qua sau đó 6 tháng. Bộ Quốc phòng Nga từng thông báo oanh tạc cơ PAK-DA nằm trong danh sách vũ khí chiến lược được bàn giao trong giai đoạn 2020-2027 và sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2028.

PAK-DA có nhiều thay đổi đáng kể so với Tu-160, nổi bật là ứng dụng thiết kế cánh bay (flying wing) để tăng khả năng tàng hình và đạt tốc độ cận âm, có khả năng bay 30 tiếng liên tục.

PAK-DA có tầm bay khoảng 15.000 km, mang được nhiều loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa diệt hạm, vũ khí siêu vượt âm, bom thông minh và có thể cả vũ khí đối không. Tạp chí National Interest của Mỹ từng đánh giá đây là “mẫu oanh tạc cơ thế hệ mới nguy hiểm nhất của không quân Nga”.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X