Thế GiớiTin Quốc Tế

Nga tuyên bố đã kiểm soát được vụ tràn dầu

Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga thông báo nước này đã kiểm soát được vụ tràn dầu diesel tuần trước khiến Putin phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

“Chúng tôi đã ngăn các sản phẩm dầu tiếp tục lan. Chúng đã bị kiểm soát ở mọi ngả và bây giờ sẽ không thoát đi bất cứ nơi nào khác”, phát ngôn viên Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga ra tuyên bố tại Moskva hôm nay.

Các nhà môi trường cho biết sự cố tràn hơn 20.000 tấn dầu diesel tại nhà máy điện NTEK, gần thành phố Norilsk, thuộc khu vực Krasnoyarsk của Nga, hôm 29/5 là tai nạn tồi tệ nhất từng xảy ra ở khu vực Bắc Cực.

Cơ quan giám sát môi trường của chính phủ Nga cho biết 15.000 tấn nhiên liệu đã chảy ra sông và 6.000 tấn ngấm vào đất.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với sự cố tràn dầu, trong khi Bộ trưởng Tình huống Khẩn cấp Yevgeny Zinichev đã bay tới hiện trường để chỉ đạo hoạt động thu dọn hiện gồm khoảng 100 người.

Đội xử lý sự cố đã dùng các phao quây dầu trên sông Ambarnaya để ngăn nhiên liệu chảy vào hồ Pyasino cũng như sử dụng các thiết bị đặc biệt để lọc dầu. Phát ngôn viên Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga cho biết họ đã ngăn dầu tràn thành công nhờ vào phao quây.

Ủy ban điều tra Nga tuyên bố đã mở ba cuộc điều tra hình sự liên quan sự cố và bắt một nhân viên của nhà máy điện NTEK. Khối lượng dầu tràn lần này lớn hơn rất nhiều so với sự cố tràn 5.000 tấn dầu năm 2007 ở eo biển Kerch, Biển Đen. Sự cố tràn dầu Kerch khi đó bị coi là nghiêm trọng nhất ở Nga, phải huy động quân đội và hàng trăm tình nguyện viên để khắc phục.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X