Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Người dự sự kiện của Trump phải ‘tự chịu’ nếu nhiễm nCoV

Trump lên kế hoạch vận động tranh cử ở bang Oklahoma tuần tới, những người đăng ký dự phải ký cam kết “tự chịu trách nhiệm” nếu nhiễm nCoV.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này tuyên bố ông sẽ khởi động lại các chiến dịch vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11, với điểm đầu tiên ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma, vào ngày 19/6.

“Khi bấm vào nút đăng ký bên dưới, bạn chấp nhận rằng nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 tồn tại ở bất kỳ nơi công cộng nào”, trang web đăng ký tham dự buổi vận động tranh cử của Trump viết. “Khi tham dự buổi vận động tranh cử, bạn và bất kỳ khách mời nào tự nguyện chấp nhận mọi rủi ro về lây nhiễm nCoV và không bắt Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm”.

Buổi vận động tái tranh cử của Trump dự kiến được tổ chức ở Trung tâm BOK, thành phố Tulsa, với sức chứa 19.000 người, nhưng chưa rõ bao nhiêu người được phép tham dự sự kiện.

Trump đã phải ngừng các cuộc vận động tranh cử từ tháng 3, sau khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ, buộc các bang áp lệnh phong tỏa, cấm tụ tập đông người.

Tổng thống Mỹ phải đối mặt với không ít chỉ trích về kế hoạch nối lại các buổi vận động tranh cử trong lúc Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. “Người đàn ông này cố ý đẩy người Mỹ phơi nhiễm với một loại virus chết người vì cái tôi của mình”, Qasim Rashid, một đảng viên Dân chủ, viết trên Twitter, đề cập tới kế hoạch vận động tranh cử của Trump.

Ngày 19/6 cũng trùng với ngày lễ Juneteenth, ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ cuối cùng ở nước Mỹ, tại Texas năm 1865, trong bối cảnh biểu tình đòi bình đẳng cho người da màu nổ ra trên khắp đất nước sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) tuần trước cho hay đang theo dõi sát các cuộc biểu tình liên quan cái chết của Floyd. Covid-19 rất dễ lây lan khi trò chuyện hay thậm chí chỉ là thở và người mang nCoV có thể lây nhiễm cả khi họ không có triệu chứng. Do đó, các bác sĩ cho biết việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác là cực kỳ quan trọng. Giám đốc CDC Robert Redfield hồi đầu tháng này đã đề nghị xét nghiệm nCoV cho tất cả những người tham gia biểu tình.

Katrina Pierson, cố vấn cấp cao chiến dịch vận động tranh cử của Trump, nói rằng việc tổ chức vận động tranh cử vào 19/6 ở Tulsa là “không có gì phải bàn cãi”, thêm rằng Tổng thống Trump “tự hào về lịch sử của Juneteenth”.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, khiến gần 7,6 triệu người nhiễm, gần 424.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới gần 2,1 triệu ca nhiễm và hơn 116.000 ca tử vong.

(Theo NY Daily News)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X