Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Người Mỹ chật vật tìm đường rời Brazil

Nhiều công dân Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ quốc gia Nam Mỹ này có hiệu lực.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil bắt đầu có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/5, sớm hơn hai ngày so với thông báo trước đây. Lệnh áp dụng với người nước ngoài từng đến Brazil trong vòng 14 ngày qua và sẽ được duy trì cho đến khi Tổng thống Trump dỡ bỏ.

Công dân và thường trú nhân Mỹ ở Brazil được miễn trừ khỏi lệnh cấm. Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài ở Brazil đã nỗ lực rời đi trong những tuần gần đây, khi quốc gia này trở thành tâm dịch của khu vực Mỹ Latinh. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo tất cả người Mỹ muốn rời Brazil cần khởi hành ngay lập tức.

Jennifer Ribachonek dự kiến quay lại Mỹ vào ngày 29/5 để chăm sóc bố mẹ vì họ có ca phẫu thuật vào tháng tới. Tuy nhiên, chuyến bay Latam Arlines của cô đã bị hủy ngay sau khi Nhà Trắng hôm 24/5 thông báo về lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Brazil.

“Họ không có khả năng chăm sóc cho nhau”, Ribachonek, giáo viên một trường quốc tế ở thành phố Sao Paulo, nói. Cô cho hay bố mẹ mình rất mong được gặp các cháu trước ca phẫu thuật. “Điều đó sẽ giúp họ lạc quan hơn. Thật mừng nếu được quay về nước”.

Brazil hiện ghi nhận gần 375.000 ca nhiễm nCoV, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, trong đó hơn 23.000 người đã tử vong, con số được cho là thấp hơn so với thực tế. Hôm 25/5, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, số người chết hàng ngày ở Brazil cao hơn Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán đến tháng 8, ít nhất 88.000 người sẽ chết vì nCoV ở Brazil.

“Chắc chắn là Brazil đang gặp một số khó khăn”, Trump tuyên bố tuần trước. “Tôi không muốn người từ đó tới đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta”.

Antonio, một quan chức sứ quán Mỹ tại Brasilia, hôm qua khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Brazil ngay lập tức. “Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai”, Antonio, người không cung cấp đầy đủ họ tên, nói. “Vì cuộc khủng này đang tiếp diễn, tình hình diễn tiến rất nhanh. Nếu bạn và gia đình muốn quay về Mỹ, lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nó ngay bây giờ, sớm nhất có thể”.

Các chuyến bay thương mại từ Sao Paulo và Campinas vẫn hoạt động vào hôm 26/5. Quan chức lãnh sự Mỹ cho hay họ chưa có kế hoạch tổ chức các chuyến bay hồi hương công dân.

Brazil áp lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong đó có Mỹ, từ tháng 3. Các chuyến bay giữa hai nước và Mỹ Latinh đều bị hạn chế đáng kể. Latam, hãng hàng không lớn nhất khu vực có trụ sở ở Santiago, Chile, đã đệ đơn xin phá sản.

Anne-Sophie von Heyden, một công dân Mỹ sống tại Sao Paulo cùng chồng và con gái hai tuổi, nhiều lần muốn về thăm bố mẹ ở Mỹ từ hồi tháng 3 nhưng bất thành. Khi lệnh cấm trên được công bố, cô quyết định hoãn chuyến đi.

“Đó là một đòn trời giáng”, cô nói. “Tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua khiến tôi càng muốn gặp gia đình mình hơn. Tôi biết rằng mình có thể được nhập cảnh Mỹ nhưng tôi không biết liệu mua vé máy bay có khó khăn không hay có thể quay lại Brazil được không”.

Nhiều người nước ngoài khác cũng đang cố rời khỏi Brazil. Các công dân Venezuela và Colombia đã bám trụ nhiều ngày ở sân bay quốc tế Guarulhos, Sao Paulo, đợi lên chuyến bay do chính phủ thuê để trở về nước.

Covid-19 ở Brazil trở nên nghiêm trọng khi nCoV tấn công các khu ổ chuột và  những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch của chính quyền Brazil gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đây chỉ là “cúm vặt” và kêu gọi người dân quay lại làm việc, khiến thống đốc các bang phải tự áp lệnh phong tỏa.

Bolsonaro đã thay bộ trưởng y tế thứ ba kể từ khi Brazil ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hồi tháng hai. Hôm 24/5, ông vẫn tiếp tục xuống đường, gặp đám đông người ủng hộ ở Brasilia, bế một em bé và vẫy tay chào mọi người mà không đeo khẩu trang. 

(Theo Washington Post)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X