Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Người Mỹ xin cứu trợ thực phẩm tăng đột biến

Brooklyn Dotson cần ăn, nhưng vẫn chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp sau khi phải nghỉ việc vì Covid-19.

Vì vậy, cô gái 25 tuổi kiếm chút tiền mua xăng, lái xe 48 km đến kho cứu trợ thực phẩm GraceWorks ở Franklin, bang Tennessee, Mỹ. Tại đó, một nhân viên đeo khẩu trang, găng tay chất lên xe cô số thực phẩm cứu trợ trị giá 350 USD.

“Tôi không có bất kỳ khoản thu nhập nào, cũng không nhận được tem phiếu thực phẩm, vì vậy bất kỳ sự giúp đỡ nào cũng rất đáng quý lúc này”, Dotson nói khi xếp hàng chờ đợi ở GraceWorks.

Kho cứu trợ thực phẩm này luôn bận rộn ngay cả khi kinh tế trong thời kỳ phát triển tốt nhất. Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu nhận thực phẩm cứu trợ tăng đột biến khi hàng triệu người như Dotson phải nghỉ việc không lương hoặc bị sa thải. 

“Khoảng 50% số người đến đây là người mới”, Valencia A. Breckenridge, chủ tịch kiêm CEO của GraceWorks, nói.

Nhu cầu tăng vọt, nhưng nhiều ngân hàng thực phẩm cứu trợ đang cạn nguồn cung. Nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đóng cửa hoặc giảm hoạt động, nên không thể chu cấp thực phẩm cho kho nữa, còn những nhà cung cấp khác lại đang bận rộn sắp xếp lại kệ hàng. Nông dân đã chuyển từ vận chuyển rau và thịt với số lượng lớn sang đóng gói túi riêng cho từng cửa hàng bán lẻ.

“Khó khăn mọi bề đang bủa vây chúng tôi”, Katie Fitzgerald, giám đốc điều hành của Feeding America, hiệp hội quản lý 200 ngân hàng thực phẩm và 60.000 kho thực phẩm cứu trợ trên toàn quốc, nói.

Feeding America cho hay các ngân hàng thành viên gần đây gia tăng 98% nhu cầu, với mức tăng trung bình 63%, chi phí hoạt động cũng tăng 95%.

Quốc hội Mỹ đã tăng khoản hỗ trợ lương thực khẩn cấp trong gói cứu trợ Covid-19, nhưng Fitzgerald cảnh báo khoản hỗ trợ có thể mất nhiều tháng mới đến được các địa phương, trong khi các ngân hàng thực phẩm phải đối phó với nhu cầu rất lớn trong thời gian tới. Khoản tiền 100 triệu USD mà tỷ phú Jeff Bezos đã cam kết với hiệp hội hôm 2/4 vừa được triển khai tuần trước, bà nói. 

“Người ta hỏi chúng tôi cần gì nhất? Cần lương thực và tiền”, Nancy Keil, chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng thực phẩm Second Harvest ở Middle Tennessee, nói.

Ngoài tìm cách đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, các ngân hàng thực phẩm phải sáng tạo cách mới để phân phối lượng thực phẩm rất lớn trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho người nhận lẫn nhân viên trước nguy cơ lây nhiễm nCoV. 

Ngân hàng thực phẩm San Francisco-Marin ở California đã xây dựng nhanh các kho thực phẩm sau khi vài điểm trong số 275 cơ sở phải ngừng hoạt động vì Covid-19, theo phát ngôn viên Keely Hopkins. Nhiều kho mới đang phục vụ hàng trăm người mỗi ngày, mở cửa lâu hơn và sử dụng không gian mở như bãi đỗ xe để tạo điều kiện giãn cách cộng đồng. 

Nhân viên ngụp lặn trong kho hàng để phân loại, đóng gói thực phẩm. Đa số là tình nguyện viên lớn tuổi, có nguy cơ nhiễm nCoV cao. Để bảo vệ họ, ngân hàng thực phẩm giới hạn 10 người cho một phòng đóng gói.  

Hội đồng quản trị của Hợp tác xã East Nashville đề nghị đóng cửa vì nhiều tình nguyện viên là người cao tuổi, bao gồm Judy Wahlstrom, người điều hành chương trình.

Wahlstrom, 70 tuổi, từ chối nghỉ, cho biết bà luôn thực hiện các biện pháp đề phòng như đeo găng tay và khẩu trang, mỗi lần chỉ cho phép một người vào chọn thực phẩm. 

“Tôi tự nhủ nếu có nhiễm thì là số trời”, bà nói. “Tôi không phải nuôi nấng ai. Tôi nghĩ phải cố hết sức để mở cửa kho thực phẩm và tình nguyện viên được quyền lựa chọn tiếp tục ở lại hoặc nghỉ làm”.

Tại ngân hàng thực phẩm Oklahoma, phát ngôn viên Cathy Nestlen cho hay năm ngoái có gần 45.000 tình nguyện viên tham gia giúp đỡ. Năm ngay, để áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tốt nhất, nhân viên cũng tham gia.

Nestlen cho biết ngân hàng hoạt động như một trung tâm phân phối thực phẩm cho hàng trăm thành viên, đã chuyển sang làm việc 6 ngày một tuần trong tháng này và đang cân nhắc làm 7 ngày một tuần nếu nhu cầu tăng lên.

Oklahoma luôn là bang cần nhiều thực phẩm cứu trợ nhất tại Mỹ trước khi Covid-19 bùng phát. “Đại dịch làm sáng tỏ một điều là có rất nhiều hộ gia đình, không chỉ ở Oklahoma mà khắp cả nước, sống nhờ tiền lương”, bà nói. “Khi kinh tế gia đình rủi ro, họ gần như lập tức trở thành người có nguy cơ chết đói”. 

Các ngân hàng thực phẩm như Nestlen nhận thấy nhu cầu gia tăng mạnh có thể kéo dài trong nhiều tháng tới và các khoản quyên góp lúc này rất quan trọng. Hiện tại, bất kỳ loại thực phẩm nào họ bày lên đều nhanh chóng bay khỏi kệ.

“Thực phẩm chuyển vào từ cửa sau sẽ lập tức đến trước mặt khách hàng”, Courtney Vrablik, giám đốc điều hành The Store, nói. Đây là siêu thị do ca sĩ Brad Paisley và vợ lập ra tháng trước để cung cấp thức ăn miễn phí cho người gặp khó khăn ở Nashville. 

(Theo AP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X