Thế GiớiTin Quốc Tế

Nhà khoa học hàng đầu Nga bị buộc tội cung cấp bí mật nhà nước cho Trung Quốc

Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Bắc cực của Nga, ông Valery Mitko bị truy tố tội phản quốc vì cung cấp bí mật nhà nước cho Trung Quốc.

Ông Ivan Pavlov, luật sư của ông Valery Mitko (78 tuổi) ngày 15.6 thông báo thân chủ đã bị cơ quan công tố Nga truy tố tội phản quốc vì cáo buộc cung cấp bí mật nhà nước cho tình báo Trung Quốc.
Reuters dẫn lời ông Pavlov cho biết ông Mitko mỗi năm đến Trung Quốc 2 lần để giảng dạy và những tài liệu mang theo đều phục vụ cho mục đích này.
Ông Pavlov nói toàn bộ số tài liệu đều có nội dung hàn lâm và là thông tin nguồn mở, không phải là bí mật nhà nước. Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn loan tin ông Mitko bị cáo buộc cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin về phương pháp dùng để phát hiện tàu ngầm.

Luật sư gọi cáo buộc đối với ông Mitko là “phi lý” và hy vọng vụ việc sẽ bị bãi bỏ. Ông Mitko bị giam tại nhà ở vùng Leningrad từ tháng 2. Nếu bị kết án, ông Mitko có thể phải ngồi tù đến 20 năm.
Ông Mitko là tiến sĩ khoa học kỹ thuật, là Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Bắc cực tại St. Petersburg. Theo TASS, ông Mitko là nhà khoa học nổi tiếng của Nga và đạt nhiều huân chương nhờ thành tích nghiên cứu khoa học.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X