Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình

Hiện tại, chỉ có 4 quốc gia đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 là Trung Quốc, Australia, Nhật Bản và Việt Nam. Muốn nghiên cứu những virus thật này, các nhà khoa học ở những quốc gia khác, thậm chí phòng thí nghiệm khác sẽ phải đợi virus được gửi tới họ.

Trong khi toàn bộ thế giới đang sợ hãi chủng virus corona mới gây ra dịch Covid-19, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina lại muốn có được nó.

Chủng virus được đặt tên là SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng như cảm cúm, bao gồm sốt, ho, khó thở. Nhưng khi lây nhiễm trên những người có hệ miễn dịch yếu, nó lại có thể giết chết họ và để lại một lá phổi bị tàn phá đến mục ruỗng như tổ ong.

SARS-CoV-2 hiện mới chỉ được nuôi cấy và phân lập tại một số cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Việt Nam. Nhưng bộ gen của nó đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc giải mã toàn bộ và chia sẻ trên internet từ tháng 1.

Điều này khiến Ralph Baric, một chuyên gia nghiên cứu virus corona, nghĩ rằng ông có thể tổng hợp ra một phiên bản SARS-CoV-2 nhân tạo, ngay trong phòng thí nghiệm của mình.

Công việc phải làm chỉ là đặt hàng những đoạn DNA riêng lẻ, cung cấp bởi các nhà sản xuất vật liệu sinh học như Atum và Twist Bioscience. Sau đó, Baric sẽ ghép các đoạn gen này lại với nhau sao cho trùng khớp với RNA của virus corona mới.

Với khoảng 30.000 ký tự gen, công việc có thể kéo dài một tháng, tiêu tốn vài ngàn USD. Nhưng chỉ cần hoàn thành một nguyên mẫu virus duy nhất, Baric sẽ có thể cấy nó vào tế bào phôi để sản xuất hàng ngàn, thậm chí hàng triệu bản sao của SARS-CoV-2.

Bạn có thể tưởng tượng việc tạo ra một chủng virus chết người bây giờ có vẻ dễ như trò xếp Lego. Về lý thuyết, một nhà khoa học chỉ cần có bản giải mã gen là có thể “teleport” một chủng virus từ Trung Quốc về Mỹ mà không cần nhập cảnh nó.

Việc đặt và giao hàng các mảnh “Lego gen” thậm chí có thể được thực hiện online. Điều này khiến nhiều người lo ngại một kẻ khủng bố nào đó bây giờ có thể tự tạo ra những chủng virus tại nhà và thực hiện các vụ tấn công sinh học.

Nhưng liệu mọi chuyện có dễ dàng như bạn tưởng tượng? Hãy cùng tìm hiểu xem Baric và đồng nghiệp của mình đang làm gì tại phòng thí nghiệm. Họ có sợ những chủng virus nhân tạo mà mình tổng hợp ra hay không?

Virus nhân tạo sẽ giống hệt virus thật, và còn hơn thế nữa

Một vài năm trở lại đây, những tiến bộ đột phá mà phòng thí nghiệm của Baric ở Đại học North Carolina đạt được đã khiến các nhà quản lý ở Washington hết sức đau đầu. Ông và các đồng nghiệp của mình đã chủ được những kỹ thuật di truyền và sinh học tiên tiến nhất, cho phép tổng hợp ra những chủng virus lây nhiễm trên chuột.

Mặc dù đó là một bước tiến bộ không thể ngờ vực trong khoa học, việc tạo ra virus bị các nhà quản lý đánh giá là rủi ro. Năm 2014, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng ngừng cấp tài trợ cho Baric, trước khi ông chứng minh được những lợi ích tiềm năng, đặt bên cạnh độ an toàn của những gì mà mình đang làm.

Và tại thời điểm dịch Covid-19 đang lan nhanh trên toàn thế giới, tiềm năng của những virus nhân tạo đã được hiện thực hóa. Các nhà khoa học cần virus để nghiên cứu độc tính của nó, tìm hiểu cách nó gây bệnh, thử nghiệm các loại thuốc đặc trị và vắc-xin để làm chậm hoặc chống lại sự lây lan. Nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp cận những mẫu bệnh phẩm thực.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X