Du LịchGiải Trí

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất

Tàu cao tốc Shinkansen hoàn toàn mới N700S với những chức năng cải tiến rất ấn tượng có thể xử lý các tình huống khẩn cấp, vừa được Nhật Bản đưa vào hoạt động ngày 1/7.

Serie tàu cao tốc Shinkansen (còn được gọi là bullet train – tàu hình viên đạn) hoàn toàn mới N700S vừa được công ty Đường sắt trung tâm Nhật Bản (JR Central) đưa vào hoạt động ngày 1/7 trên tuyến Tokaido Shinkansen.

Theo kế hoạch dự kiến, số lượng tàu N700S từ 4 chiếc ban đầu sẽ tăng lên 40 vào năm tài chính 2022.

Tuyến này nối ga Tokyo với ga Shin-Osaka (là quận ở vùng Kansai trên đảo chính Honsu của Nhật Bản) và kết nối liền mạch với tuyến Sanyo Shinkansen vốn kéo dài từ Shin-Osaka tới Hakata (một khu vực của thành phố Fukuoka).

Tokaido Shinkansen là tuyến cao tốc đầu tiên trên thế giới khi các con tàu Shinkansen bắt đầu chạy từ ngày 1/10/1964, lúc đó kết nối Tokyo với Osaka, chạy qua núi Phú Sĩ.

Đây là một trong những tuyến đường sắt nổi tiếng nhất với lượng hành khách đông nhất thế giới.

N700S được trang bị những chức năng cải tiến rất ấn tượng để xử lý các tình huống khẩn cấp như: Hệ thống treo chủ động và pin lithium-ion (là loại pin sạc, trong quá trình sạc các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả), cho phép tàu vẫn có thể chạy mà không cần nguồn điện từ cáp treo cao.

Nhờ đó tàu vẫn có thể di chuyển tới khu vực sơ tán gần nhất dọc theo đường ray trong trường hợp mất điện do thảm hoạ tự nhiên.

Thông thường toàn bộ mạng Shinkansen được nối với các cảm biến động đất. Nếu một chấn động được phát hiện, nguồn điện cung cấp cho các đoàn tàu được cắt và phanh khẩn cấp được kích hoạt tự động để dừng tàu.

Nhưng N700S còn có thể di chuyển đến điểm nào đó an toàn hơn, nếu tàu dừng lại tại nơi vẫn có nguy cơ rủi ro như trên cầu, trong đường hầm…

N700S là chuyến tàu Tokaido Shinkansen hoàn toàn mới đầu tiên trong 13 năm qua.Tàu được trang bị những chức năng cải tiến khác nữa như: Ổ cắm điện được lắp ở mỗi ghế. Ghế có thể ngả ra xa hơn với tựa lưng và ghế được di chuyển cùng lúc. Giá để hành lý tự động sáng lên mỗi khi tới ga để nhắc hành khách lấy đồ…

Hiện tại N700S là tàu Shinkansen chạy nhanh nhất, êm nhất, an toàn và tạo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách của Nhật Bản.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X