Thế GiớiTin Quốc Tế

Những người về từ Vũ Hán bị đối xử như ‘kẻ thù’

UKRAINE-Julia Volok cứ ngỡ mình sẽ được chào đón nồng nhiệt sau khi được sơ tán khỏi Vũ Hán về nước, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Thay vào đó, nữ sinh 26 tuổi và những người cùng sơ tán hoảng sợ khi chiếc xe buýt chở họ bị người biểu tình tấn công trên đường tới khu cách ly ở thị trấn Novi Sanzhary, vùng Poltava, miền trung Ukraine hôm 20/2.

Dân làng dựng rào chắn giữa đường, đốt lốp xe và ném đá vào đoàn xe buýt chở Volok cùng 71 người sơ tán, gồm 45 công dân Ukraine và 27 người nước ngoài. Chính quyền Ukraine buộc phải triển khai một xe bọc thép và hàng trăm cảnh sát chống bạo động để dẹp trật tự.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng cửa kính vỡ và mọi người nằm rạp xuống lối đi”, Volok kể qua điện thoại. “Không có nước nào đối xử với công dân của mình như thế này. Chúng tôi bị tấn công, như kẻ thù của người dân, và điều đó thật đau đớn. Chúng tôi không làm gì có lỗi với ai cả”.

Ukraine hiện chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào và chính phủ cho hay tất cả những người sơ tán từ Vũ Hán đều đã được kiểm tra sức khoẻ trước khi lên máy bay về Ukraine. Bất chấp cam kết rằng không có mối nguy hiểm nào, người dân địa phương vẫn sợ bị lây nhiễm virus.

Vệ binh Quốc gia canh gác khu cách ly ở thị trấn Novi Sanzhary, vùng Poltava, miền trung Ukraine hôm 21/2. 

Volok và những người khác hiện được cách ly tại một bệnh xá cùng Bộ trưởng Y tế Zoriana Skaletska, người tình nguyện ở lại đây trong hai tuần để trấn an dư luận sau vụ bạo lực. Aleksandra Volkova, một người Ukraine trong khu cách ly, đăng lên mạng xã hội hình ảnh căn phòng mà cô đang sống với các đồ đạc cơ bản, cửa không khoá được và một vòi hoa sen khiến cô bị giật điện.

Tuy nhiên, Volok nhấn mạnh đó là những vấn đề nhỏ và 72 người sơ tán đều vui mừng, biết ơn lực lượng cảnh sát. Một số sĩ quan đã bị thương khi bảo vệ họ trước người biểu tình.

“Việc cánh cửa này không đóng được chỉ là chuyện nhỏ. Chúng tôi không ở đây cả đời, hai tuần không phải là một thời gian dài”, cô nói.

Những người được sơ tán từ Vũ Hán ăn uống và tập thể dục trong khu cách ly ở thị trấn Novi Sanzhary, vùng Poltava, miền trung Ukraine hôm 21/2.

Volok có một chiếc TV trong phòng, thậm chí còn được cấp SIM để gọi điện. Họ cuối cùng cũng được ăn đồ ăn Ukraine sau một thời gian dài xa quê hương.

“Món salad củ cải là một niềm vui lớn với chúng tôi”, Volok nói.

Nữ sinh này đã sang Trung Quốc được một năm rưỡi, học tiếng Trung tại Bắc Kinh và đến Vũ Hán nghỉ Tết thì dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều tuần qua, cô chỉ ở trong nhà, chờ được sơ tán và sống bằng số thực phẩm còn sót lại. Để giết thời gian trong khu cách ly, Volok dự định tập thể dục và đọc những cuốn sách mà cô tải về từ mạng.

Đăng ảnh selfie tại căn phòng trong khu cách ly lên Facebook, Bộ trưởng Skaletska cho hay bà sẽ thực hiện các công việc của chính phủ qua điện thoại và Skype trong hai tuần ở đây. Bà thêm rằng mọi người trong khu cách ly đều khoẻ và không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tính tới sáng 22/2, 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận dịch Covid-19 với 77.672 ca nhiễm nCoV, 2.360 người trong số đó tử vong.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X