Giải Trí

Nơi Sherlock Holmes tử nạn cùng kẻ sát nhân

THỤY SĨ-Khi Conan Doyle đến thăm thác Reichenbach phía bắc dãy Alps, nhà văn đã quyết định đây sẽ là nơi ông tạo ra ngôi mộ xứng tầm cho Sherlock Holmes.

Nhà văn nổi tiếng Conan Doyle dường như không quá yêu nhân vật Sherlock Holmes của mình bằng người hâm mộ. Dù đây là kiệt tác giúp ông nổi tiếng và được hâm mộ trên toàn thế giới, nó vẫn không phải là tác phẩm ông coi trọng nhất. Doyle luôn tự hào về các cuốn tiểu thuyết lịch sử, và coi đấy mới là những tác phẩm hay nhất của ông.

Do đó, khi những câu chuyện về Sherlock Holmes càng thành công vang dội, Doyle càng dâng lên một nỗi bất an. Ông lo ngại chúng sẽ khiến ông phân tâm cho những thứ quan trọng hơn. Đầu năm 1891, Doyle từng chia sẻ với mẹ về sự lo lắng này: “Con mệt mỏi với cái tên (Sherlock Holmes) của anh ta”. Cuối cùng, Doyle đã chọn cách giải quyết vấn đề bằng việc bắt Holmes phải chết. Và câu hỏi duy nhất, thường thực hiện lên trong tâm trí nhà văn chính là: Sẽ là một cái chết như thế nào đây? Ông muốn tạo ra một kết thúc thật ấn tượng cho Sherlock Holmes vĩ đại.

Năm 1893, Conan Doyle đến thăm thác Reichenbach nằm ở phía bắc dãy Alps của Thụy Sĩ cùng người bạn Henry Lunn, giám đốc một công ty du lịch. Khi nhìn thấy thác nước tráng lệ này, Doyle quyết định đây sẽ là nơi xứng tầm để trở thành mộ của Sherlock Holmes. Trong tập The Final Problem (Vấn đề cuối cùng), xuất bản tháng 12/1893 trên tạp chí Strand, người hâm mộ khắp thế giới đã choáng váng vì Doyle thực sự đã “giết” Sherlock Holmes.

Trong tác phẩm này, vị thám tử tài ba đã phải bỏ trốn đến các nước khác nhau để né tránh sự truy sát của giáo sư James Moriarty, kẻ được mệnh danh là đối thủ đáng sợ nhất của Holmes. Tại thác nước Reichenbach, hai nhân vật có cơ hội giáp mặt và trực tiếp đọ sức. Kết cục, cả hai đều rơi xuống thác nước và chết.

Ngày nay, khi trèo lên gờ đá, nơi từng diễn ra cuộc chạm trán tưởng tượng giữa Holmes và Moriarty, khách tham quan sẽ được chào đón bằng một dòng chữ viết trên tấm bảng: “Ở nơi đáng sợ này, Sherlock Holmes đã đánh bại giáo sư Moritarty vào ngày 4/5/1891”. Gờ đá ngày nay đã được dựng thành một con đường nhỏ, hẹp, có lan can và nằm ở độ cao hơn 800 m. Để lên đến đây, du khách có thể ngồi cáp treo bằng gỗ, với 24 cabin. 

Trên thực tế, thác Reichenbach rơi từ độ cao 250 m và là một trong 40 thác nước cao nhất nước. Reichenbach gồm 3 thác nước riêng biệt. Trong đó, Grand Reichenbach là thác lớn nhất, 120 m. 

Thác nước nằm cách thị trấn Meiresen 1,5 km về phía nam và Interlaken 25 km về phía đông, thuộc Schattenhalb, bang Bern. Để đến đây, du khách có thể đi tàu, từ ga Meiresen trên tuyến đường sắt Brünig nối liền Interlaken và Lucerne. 

Cách đó không xa là bảo tàng Sherlock Holmes, nằm ở làng Meiringen. Bảo tàng khai trương ngày 4/5/1991, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Sherlock Holmes. Bảo tàng được mở dưới sự bảo trợ của Sherlock Holmes Society (Một hội văn học, nghệ thuật dành cho những ai yêu thích vị thám tử lừng danh) ở London và Jean Conan Doyle, con gái nhà văn. Trong bảo tàng, du khách có thể thấy các tác phẩm của nhà văn Doyle được thu thập bảo quản cẩn thận. Nơi đây được xây dựng giống với căn phòng khách trong căn nhà số 221B ở phố Baker, London, mọt bảo tàng khác về vị thám tử.

(Theo Culture Trip)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X