Giải TríThể Thao

Nữ VĐV bị yêu cầu giảm hoocmon nam

Phán quyết của Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) buộc Caster Semenya phải phẫu thuật hoặc dùng thuốc giảm testosterone, nếu muốn bảo vệ tấm HC vàng 800m nữ ở Olympic 2021.

Hôm 8/9, CAS tuyên bố bác kháng cáo của Semenya và giữ nguyên phán quyết của Liên đoàn điền kinh quốc tế. Điều này đồng nghĩa nếu không can thiệp vào lượng testosterone hiện có trong người, VĐV Nam Phi sẽ lỡ hẹn với Olympic Tokyo năm sau.

“Tôi rất thất vọng với phán quyết này”, Semenya, hai lần vô địch Olympic, chia sẻ với Sun hôm 8/9. “Nhưng tôi từ chối để Liên đoàn điền kinh quốc tế can thiệp vào cơ thể tôi, ngăn tôi được là chính mình. Việc loại bỏ các VĐV nữ hoặc đe dọa sức khỏe bởi những đặc điểm tự nhiên của họ sẽ khiến hình ảnh của Liên đoàn xấu đi trong lịch sử”.

Năm ngoái, Semenya không được phép bảo vệ chức vô địch nội dung 800m ở giải điền kinh vô địch thế giới cũng bởi lý do liên quan đến testosterone. Chủ nhân tấm HC vàng Olympic 2012 và 2016 sau đó nỗ lực đấu tranh với Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) về việc dùng thuốc hạn chế nồng độ testosterone trong cơ thể, sau khi được xác định mắc chứng rối loạn phát triển giới tính (DSD).

IAAF quy định với các vận động viên mắc DSD, tức có mức testosterone – hoóc-môn giúp tăng cường sức mạnh và cơ bắp, cao hơn những người khác, buộc phải dùng thuốc giảm nồng độ testosterone để thi đấu các cự ly từ 400 đến 1600 mét. Nếu không chấp nhận, họ phải đổi sang cự ly khác. CAS thừa nhận quy định của IAAF mang tính phân biệt đối xử, nhưng dựa trên tính công bằng cho các nữ VĐV điền kinh.

Semenya từng khẳng định không bao giờ can thiệp đến lượng testosterone trong cơ thể, nhưng vẫn khát khao tranh tài ở các giải đấu lớn. Nếu không phẫu thuật hoặc dùng thuốc, cô chắc chắn không được bảo vệ HC vàng 800m nữ ở Olympic.

(theo Sun)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X