Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Ông Trump cảnh báo “phản ứng rất mạnh” nếu TQ ra luật an ninh cho Hong Kong

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ cam kết duy trì mức độ tự trị cao cho Hong Kong, sau khi Bắc Kinh cân nhắc ra luật an ninh riêng với đặc khu này.

“Chúng tôi hối thúc Bắc Kinh tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ trong Tuyên bố chung Trung–Anh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus nói, đề cập đến hiệp ước song phương do Trung Quốc và Anh ký năm 1984, trong đó Bắc Kinh cam kết duy trì “mức độ tự trị cao” cho Hong Kong, ít nhất đến năm 2047.

Các cam kết trên, theo ông Ortagus là “chìa khóa duy trì vị thế đặc biệt của Hong Kong trên trường quốc tế, phù hợp với luật pháp Mỹ và cách đối xử hiện tại của Mỹ đối với Hong Kong.

Trả lời các phóng viên về vấn đề Hong Kong, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chưa ai biết kế hoạch cụ thể của Trung Quốc. Nhưng nếu nó thực sự xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng rất mạnh”.

Mỹ coi việc Trung Quốc có thể ra luật an ninh riêng cho Hong Kong là cách để Bắc Kinh mở rộng quyền kiểm soát với đặc khu này, kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Một nguồn tin từ Trung Quốc đại lục cho biết, Bắc Kinh đã kết luận rằng Hội đồng Lập pháp của Hong Kong không thể thông qua luật an ninh riêng trong bầu không khí chính trị hiện nay của thành phố, do đó Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, sẽ đảm nhận trách nhiệm này.

Phát ngôn viên của NPC, Zhang Yesui hôm 21.5 xác nhận quốc hội Trung Quốc đang cân nhắc ra luật an ninh riêng cho Hong Kong, để “thiết lập một hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi hợp lý để bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong”.

Theo nguồn tin am hiểu vấn đề, luật mới ban hành sẽ cấm toàn bộ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và trừng trị nghiêm các hoạt động khủng bố ở thành phố.

Giới chức Anh và châu Âu cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với Hong Kong, tương tự những gì mà Mỹ quan ngại.

NPC dự kiến bỏ phiếu vào cuối kỳ họp thường niên, có thể là ngày 28.5. Nghị quyết sau đó được chuyển đến Ủy ban Thường vụ NPC để soạn thảo các điều khoản chi tiết.

Ủy ban Thường vụ NPC sẽ họp vào đầu tháng 6 và chỉ khi đó luật an ninh cho Hong Kong mới có thể được thông qua. “Luật mới sẽ được công bố ban hành tại Hong Kong mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp đặc khu”, nguồn tin cho biết.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X