Thế Giới

Pence tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn ở Syria

ANKARA, (AP) – Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố hôm thứ Năm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực ở miền bắc Syria một cách an toàn.

Pence đã nói sau khi ông và các viên chức Mỹ khác gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn. 

Pence cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý “tạm dừng hoạt động quân sự trong 120 giờ” để cho phép người Kurd rút quân. Ông nói rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã “cùng cam kết giải quyết hòa bình và tương lai cho vùng an toàn”.

Sau khi lực lượng người Kurd rời khỏi vùng an toàn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cam kết ngừng bắn vĩnh viễn nhưng không có nghĩa vụ phải rút quân. 

Ngoài ra, thỏa thuận này giúp Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt mà chính quyền đã áp đặt và đe dọa sẽ áp đặt kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Việc Trump quyết định rút quân khỏi vùng đông bắc Syria được coi là “bật đèn xanh” cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù Trump phủ nhận điều này.

Hành động của Mỹ khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là dân quân người Kurd, đi đến thỏa thuận với chính phủ Syria. Theo đó, Damascus sẽ điều quân tới dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại “cuộc xâm lược” của Ankara, đồng thời “giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập”.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X