Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Phần lớn các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc khó khôi phục sản xuất

 Chia sẻKhoảng 78% doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc tham gia khảo sát cho biết họ không có đủ nhân viên cho kế hoạch sản xuất tại quốc gia châu Á này nhằm khôi phục hoàn toàn năng suất.

Theo một cuộc khảo sát của chi nhánh Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải, gần một nửa doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc cho biết hoạt động trên phạm vi toàn cầu của họ đang bị ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) do sản xuất đình trệ.

Cuộc khảo sát được tiến hành đối với 109 công ty sản xuất ở Thượng Hải, Tô Châu, Nam Ninh và vùng châu thổ sông Dương Tử.

Khoảng 78% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ không có đủ nhân viên cho kế hoạch sản xuất tại Trung Quốc nhằm khôi phục hoàn toàn năng suất.

Các biện pháp phòng dịch của chính quyền sở tại khiến các nhân viên gặp khó trong việc quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.

Trong khi đó, 48% số doanh nghiệp cho hay việc đóng cửa kinh doanh đã tác động đối với chuỗi cung ứng toàn cầu của họ, trong khi hầu hết những doanh nghiệp còn lại cho rằng sẽ bị ảnh hưởng trong tháng tới.

Chủ tịch AmCham, ông Ker Gibbs bày tỏ quan ngại: “Rắc rối lớn nhất là thiếu nhân lực do các lệnh hạn chế đi lại hoặc cách ly. Tất cả những người từ bên ngoài về sẽ ngay lập tức bị cách ly 14 ngày. Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp đang thiếu nhân lực trầm trọng, kể cả sau khi họ được cấp phép cho hoạt động trở lại. Điều này sẽ có tác động xấu đến các chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Theo báo cáo của AmCham, nhiều tỉnh/thành ở Trung Quốc đã áp dụng quy định phong tỏa, cấm người dân đi lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Điều này đã gây gián đoạn các hoạt động sản xuất của Trung Quốc khi các doanh nghiệp bắt đầu làm việc trở lại, dẫn tới những xáo trộn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính quyền Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ các ngành công nghiệp và các lĩnh vực bị tác động mạnh của dịch bệnh COVID-19 (nCoV), nhất là những doanh nghiệp liên quan sản xuất.

Bắc Kinh đã chỉ thị cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, giãn nợ với các khoản vay xấu, đồng thời cam kết giảm các loại thuế và phí khác.

Báo cáo của AmCham cũng cho thấy, khoảng 30% doanh nghiệp được khảo sát có kế hoạch dời hoạt động khỏi Trung Quốc nếu họ không thể mở cửa trở lại.

Các doanh nghiệp cũng cho biết, những thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ trong 2-4 tuần tới là khó khăn trong vận tải, hậu cần và nhu cầu tìm các nguồn cung thay thế.

Một cuộc khảo sát trước đó của AmCham cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc nhận định dịch bệnh COVID-19 sẽ khiến lợi nhuận của họ sụt giảm trong năm 2020, và một số doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X