Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Rayshard Brooks đón sinh nhật con trước khi bị bắn chết

MỸ-Vài giờ trước khi bị cảnh sát bắn chết, Rayshard Brooks vừa dành nguyên ngày để mừng sinh nhật lần thứ 8 của con gái.

Bữa tiệc sinh nhật dự kiến tiếp diễn vào ngày hôm sau bằng kế hoạch cả nhà đi trượt băng, tuy nhiên Brooks, 27 tuổi, đã không thể làm điều đó. Người cha 4 con bị một cảnh sát bắn chết khi đang bỏ chạy sau vụ ẩu đả bên ngoài một cửa hàng đồ ăn nhanh tại thành phố Atlanta, bang Georgia, tối 12/6. 

Brooks ngủ quên trong xe khi đang điều khiển ôtô xếp hàng mua đồ ăn bên ngoài cửa hàng Wendy’s, khiến các khách hàng khác gọi cảnh sát. Sau khi cảnh sát đến và đo nồng độ cồn, Brooks thừa nhận đã uống rượu mừng sinh nhật con.

Cảnh sát quyết định bắt Brooks vì uống rượu khi lái xe, nhưng anh này phản kháng, cướp súng điện và bỏ chạy. Anh cuối cùng bị bắn hai phát vào lưng dẫn tới tử vong vì tổn thương nội tạng và mất máu, theo báo cáo của Văn phòng Giám định Y khoa Fulton.

Justin Miller, luật sư của gia đình, cho hay hôm đó, Brooks đã đưa con gái đi làm móng tay và mua đồ ăn. Hôm sau, cô bé mặc một chiếc váy đặc biệt cho ngày thứ hai ăn mừng sinh nhật và đợi bố.

“Cô bé đợi bố đến đón để đưa đi trượt băng”, Miller nói trong cuộc họp báo hôm 13/6. “Khi đến đó, chúng tôi đã tổ chức bữa tiệc sinh nhật lần thứ 8 cho cô bé với bánh kem, chúng tôi ngồi đó và nói chuyện với mẹ của cô bé về việc tại sao bố cô bé không về nhà”.

L. Chris Stewart, một luật sư khác, cho hay đã ở cùng gia đình của Brooks vào ngày hôm sau và chứng kiến những đứa trẻ “chơi đùa và vui cười, không biết gì về sự thật là bố của chúng đã bị giết”. Theo Stewart, sĩ quan đã bắn Brooks nên bị truy tố tội “sử dụng vũ khí sát thương không chính đáng, tương đương tội giết người”.

Tomika Miller, vợ của Brooks, cho hay cô và chồng luôn phản đối bạo lực của cảnh sát với người da màu nhưng chưa bao giờ nghĩ điều đó sẽ xảy ra với mình. Cô mô tả chồng là một người đàn ông vì gia đình, hết lòng cho 3 con gái của họ và con trai riêng của cô.

“Anh ấy là một người cha tốt, một người chồng tốt. Anh ấy tin vào hòa bình và tình yêu”, Miller nói. “Anh ấy là một tâm hồn đẹp, yêu gia đình. Anh muốn về nhà với chúng tôi”.

Trước khi bị bắn, Brooks, người làm việc tại một nhà hàng Mexico, được cho là đã xin cảnh sát tha cho anh để về nhà với vợ con.

“Tôi ước anh ấy có thể làm thế. Tôi ước họ có thể cảm thông hay nhân ái”, Miller nói. “Tôi chỉ cảm thấy họ không cần phải quyết liệt như thế”.

Miller rất đau buồn khi nghĩ về tương lai của những đứa trẻ không có bố. “Các con tôi có thể cảm nhận được bố của chúng đang không trả lời khi gọi ‘bố ơi'”, cô nói thêm.

Miller cho rằng bạo lực của cảnh sát đối với người da màu sẽ không bao giờ dừng lại.

“Tôi cảm thấy bế tắc khi là một người mẹ da màu đơn thân. Họ đã cướp mất chồng tôi. Họ đã phá hủy gia đình tôi. Công lý sẽ không bao giờ đưa mọi thứ trở lại. Đây lại là một gia đình da màu khác đang tan vỡ”.

Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở Alanta vào đêm Brooks bị bắn. Người biểu tình đã đốt cửa hàng đồ ăn nhanh nơi anh chết và đập phá những tòa nhà gần đó. Miller hiểu sự thất vọng và giận dữ của họ nhưng cô kêu gọi mọi người đấu tranh một cách hòa bình.

“Tôi không biết phải nói bao nhiêu lần rằng việc đập phá sẽ không giải quyết được vấn đề. Điều đó chỉ tạo ra thêm gây hấn, xung đột, thêm nhiều vấn đề và định kiến”, cô nói.

Cảnh sát Garrett Rolfe, người bắn Brooks, đã bị sa thải, và một sĩ quan liên quan bị đình chỉ công tác. Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields cũng đã từ chức.

(Theo USA Today, WSBTV)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X