Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Remdesivir – niềm hy vọng trong cuộc chiến corona

Thuốc Remdesivir có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân viêm phổi nCoV và các loại virus corona khác, đang được gấp rút thử nghiệm ở Vũ Hán. 

Trong lúc dịch viêm phổi lây lan nhanh chóng, các nhà khoa học thế giới đang ráo riết chạy đua tìm kiếm vaccine và thuốc. Vaccine cần thời gian lâu dài mới có, vì thế thuốc điều trị càng trở nên cấp thiết. 

Remdesivir, loại thuốc kháng virus phát triển bởi công ty Gilead Science, đang được đặt kỳ vọng cao trong cuộc chiến với bệnh viêm phổi do nCoV.

Ngày 26/1, một bệnh nhân 35 tuổi tại Mỹ mắc viêm phổi corona đã được dùng thử remdesivir. Chỉ sau 24 giờ, cơn sốt của anh giảm hẳn từ 39,4 độ C xuống còn 37,3 độ C. Độ bão hòa oxy trong máu (chỉ số SpO2) cải thiện đến 96%. 

5 ngày sau đó, tất cả triệu chứng của anh hoàn toàn biến mất. Nói cách khác, bệnh nhân đã được chữa khỏi bằng thuốc remdesivir.

Trong thử nghiệm lâm sàng, thuốc chứng minh hiệu quả trong điều trị cho chuột mắc bệnh SARS, làm giảm sự nhân lên của virus trong vòng hai ngày. Remdesivir cũng được sử dụng chữa bệnh Ebola từng hoành hành ở Tây Phi vào năm 2014, được đánh giá an toàn. Sau dịch Ebola, các nhà nghiên cứu có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Về mặt sinh học, mục tiêu điều trị của remdesivir cho nCoV tương tự với SARS và các loại virus họ corona khác, thậm chí hiệu quả cả trên chủng cá biệt nhất với tên gọi porcine deltacoronavirus. 

Một ca ở Mỹ không đủ chứng tỏ hiệu quả của thuốc. Vì vậy, Remdesivir đang được thử nghiệm tại hai trung tâm y tế ở Vũ Hán, tâm điểm dịch viêm phổi corona. 500 bệnh nhân nặng sẽ được dùng thuốc qua đường tiêm trong liệu trình 10 ngày, sau đó so sánh kết quả với nhóm đối chứng dùng giả dược. Một đợt thử nghiệm khác sẽ được tiến hành trên nhóm bệnh nhân nhẹ hơn. Gilead đã vận chuyển lô hàng cuối cùng, đủ cho hai đợt nghiên cứu.

Một báo cáo đưa ra hôm thứ ba bởi các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy Remdesivir có khả năng ngăn chặn virus corona lây nhiễm cho các tế bào trong phòng thí nghiệm, tiếp thêm hy vọng cho giới khoa học. 

Nếu thử nghiệm thành công, đây có thể là phương pháp điều trị hiệu quả đầu tiên đối với dịch bệnh viêm phổi corona (Covid-19). 

Bên cạnh remdesivir, giới chuyên gia cũng đánh giá chloroquine, một loại thuốc chữa trị và phòng ngừa bệnh sốt rét, có hiệu quả lâm sàng đối với nCoV. Chloroquine có giá thành phải chăng, an toàn và đã được sử dụng rộng rãi trong hơn 70 năm.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X