Hoa Kỳ

Santa Clarita (CA) – xả súng tại trường cấp ba, 2 học sinh chết và nhiều người bị thương.

Sau vụ nổ súng, các nhà chức trách đã tham gia vào cuộc điều tra chuyên sâu về tay súng, người đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự bắn vào đầu mình.

Một tay súng tuổi teen đã nổ súng tại một trường trung học Southern California vào sáng thứ năm, giết chết hai học sinh và làm bị thương ba người khác, trước khi tự bắn vào đầu mình, các quan chức cho biết.

Nghi phạm, người được chính quyền mô tả là một học sinh nam người châu Á bước sang tuổi 16 hôm thứ Năm, đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện, Sở Cảnh sát Hạt Los Angeles cho biết vào tối thứ Năm. Video giám sát cho thấy tay súng này đã rút một khẩu súng từ ba lô của mình trong khu vực của trường trung học Saugus, bắn năm người và sau đó tự bắn mình.

“Trong vòng khoảng 16 giây, sự việc đã kết thúc”, Đại úy cảnh sát trưởng Kent Wegener nói.

Nhiều nguồn thực thi pháp luật nói với NBC News rằng nghi phạm được xác định là Nathaniel Tennosuke Berhow.

Một cô gái 16 tuổi và một cậu bé 14 tuổi đã chết, các nhà chức trách cho biết. Ba học sinh khác – hai cô gái 14 và 15 tuổi và một cậu bé 14 tuổi – cũng bị bắn trước khi các lớp học bắt đầu, các quan chức cho biết. Vào tối thứ năm, tình trạng của các em đã được thông báo là đã vào giai đoạn ổn định.

Tất cả các nạn nhân và nghi phạm đều theo học trường Saugus.

Cảnh sát trưởng Alex Villanueva cho biết tại một cuộc họp báo sau khi có thông tin rằng học sinh thứ hai đã chết: “Tôi rất khó chịu khi phải liệt kê trường Saugus được thêm vào danh sách các trường của Columbine, Parkland, Sandy Hook, nhưng đó là một thực tế ảnh hưởng đến tất cả chúng ta trên phạm vi toàn quốc, một điều chúng ta sẽ phải đối phó”. 

Lực lượng phản ứng đầu tiên đã đến trường trong vòng hai phút sau báo cáo ban đầu về vụ nổ súng chỉ sau 7:30 sáng, Villanueva nói.

Một khẩu súng lục bán tự động cỡ nòng A.45 không còn đạn trong đó đã được thu hồi và các thanh tra đã có được lệnh khám xét nhà của nghi phạm và đang thẩm vấn bạn gái và mẹ nghi phạm.

Các thanh tra cho biết họ không xác định được động cơ nhưng họ tin rằng nghi phạm đã hành động một mình. Các nhà chức trách đã nói trước đó rằng họ đang điều tra một tài khoản Instagram thuộc về nghi phạm, nhưng tài khoản này hóa ra không liên quan đến cậu ta, Instagram nói với NBC News vào cuối ngày thứ Năm.

Các nhà chức trách đã tìm kiếm nghi phạm sau vụ nổ súng, không nhận ra ngay rằng anh ta là một trong sáu người bị thương.

“Nếu bạn sống trong các khu phố ở bất cứ nơi nào gần trường trung học Saugus, XIN HÃY KHÓA CHẶT CỬA và ở bên trong”, cảnh sát trưởng trạm Santa Clarita Valley đã tweet trước khi xác định được nghi phạm. “Nếu bạn thấy nghi phạm, quần áo tối màu nam, ở sân sau, v.v. HÃY GỌI 911.”

“Thưa các bậc cha mẹ, sở cảnh sát chúng tôi có mặt ở khắp mọi nơi để bảo vệ con cái của bạn”, cảnh sát trưởng nói.

Trạm Thung lũng Santa Clarita tweet ngay trước 08:00 rằng công chúng nên tránh khu vực của trường trung học Saugus, khoảng 40 dặm về phía bắc của Los Angeles. Vài phút sau, văn phòng cho biết các phát súng đã bị bắn tại trường.

Một học sinh, Sharon Orelana Cordova, nói với NBC Los Angeles rằng cô bé đang làm bài tập về nhà thì cô nhìn thấy mọi người chạy tán loạn, vì vậy cô ấy cũng bắt đầu chạy. “Khi tôi ra ngoài, tôi thấy người này nằm trên mặt đất và tôi thấy máu khắp người. Nó thực sự đáng sợ. Tôi đã thực sự rất sợ hãi. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra”, cô nói.

Trường Saugus đã bị khóa, cũng như các trường tiểu học lân cận và tất cả các trường học trong khu vực Quận trường trung học William S. Hart Union của Saugus, các quan chức cho biết.

Video trên không cho thấy các học sinh, với hai tay giơ lên, được hộ tống bởi cảnh sát đi xa khu vực trường với số lượng khoảng 2.300 học sinh, NBC Los Angeles đưa tin. Các em được vận chuyển từ trường trên xe buýt của trường với các cảnh sát vũ trang đi cùng.

Một khu vực được thành lập để đưa các học sinh về với cha mẹ tại một công viên cách đó khoảng 3 dặm.

Phó Giám Đốc Học Khu Mike Kuhlman nói trong một tuyên bố rằng các viên chức nhà trường “đang trong quá trình xây dựng kế hoạch chăm sóc trường học và cộng đồng của chúng ta bao gồm cả kế hoạch cho những ngày sắp tới và sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin cập nhật khi chúng tôi biết thêm thông tin gì.

Vụ xả súng tại trường trung học Saugus

“Chúng tôi xin gửi tình cảm chân thành đến gia đình của những người bị ảnh hưởng bởi sự cố khủng khiếp này. Những từ ngữ là không đủ để diễn tả trong những thời điểm như thế này”, tuyên bố nói.

Thống đốc Gavin Newsom đã đề cập đến một dự luật bị đình trệ trong việc kiểm tra lý lịch phổ quát về việc bán súng trên Twitter hôm thứ Năm, thêm rằng Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky, đã làm ông “ngán đến tận cổ”.

“260 ngày McConnell và Trump KHÔNG LÀM GÌ trong khi nước Mỹ tiếp tục than khóc”, Newsom nói. “Để chôn cất những người thân yêu. Chứng kiến ​​hàng xóm, bạn bè và trẻ em của chúng tôi bị bắn chết tại trung tâm thương mại, nhà thờ và trường học của chúng tôi.”

ĐÍNH CHÍNH (14 tháng 11 năm 2019, 3:13 chiều ET) Một phiên bản trước đó của câu chuyện này đã viết sai tình trạng của nghi phạm trong vụ nổ súng tại trường trung học Saugus ở Santa Clarita, California. Nghi phạm tự bắn vào đầu mình và đang trong tình trạng nguy kịch, tuy nhiên cậu ấy vẫn chưa chết.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X