Thế GiớiTin Quốc Tế

Singapore kêu gọi không tích trữ lương thực, giấy vệ sinh

SINGAPORE Trước tình trạng người dân đổ xô mua tích trữ, siêu thị khẳng định nguồn cung các mặt hàng từ lương thực tới giấy vệ sinh đều ổn định.

Hôm nay, chuỗi siêu thị FairPrice đã bắt đầu giới hạn lượng sản phẩm khách hàng có thể mua. Theo đó, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 4 bịch giấy, 2 túi gạo, 4 bịch mì ăn liền và rau trị giá 36 USD. “Tôi kêu gọi chúng ta hãy nghĩ về cộng đồng nhiều hơn. Tích trữ có nghĩa là chúng ta đang tước đi những thứ họ thực sự cần”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing viết trên Facebook mới đây.

Straitstimes trước đó ghi nhận, nhiều siêu thị tại Singapore sáng 8/2 đông hơn thường lệ, tuy vẫn chưa bằng thứ sáu – ngày Singapore nâng cảnh báo về dịch nCoV từ màu vàng lên da cam. Đây là mức cao thứ hai sau màu đỏ trên thang cảnh báo của Singapore.

Cùng với giấy vệ sinh, gạo, mỳ ăn liền cũng là những mặt hàng thường thấy trong hầu hết xe đẩy những ngày này. Bỏ mặc lời khuyên tránh tập trung nơi đông người, hàng dài người vẫn tập trung tại các siêu thị. Trong khi nhân viên siêu thị liên tục phải bổ sung các kệ hàng.

Tại siêu thị FairPrice ở Beo Crescent, rất nhiều xe đẩy chất đầy giấy vệ sinh. Theo Straitstimes, điều này cho thấy người dân khá vội vàng trước những tin đồn không có căn cứ. 

Madam Moey, quản lý siêu thị cho biết, mọi người đang tích trữ các sản phẩm giấy vì chúng rất đa dụng và người dân đang lau các bề mặt nhiều hơn. “Gia đình tôi ít người nên không phải dự trữ quá nhiều. Và chúng ta không nên căng thẳng vì điều đó”, cô nói.

Tại một siêu thị FairPrice khác ở Joo Koon, một khách hàng bước vào quầy thu ngân với 16 túi gạo trong xe đẩy. “Như thể chúng đang được miễn phí. Rất nhiều thứ đã biến mất”, Miu Miu, người công nhân 30 tuổi phải xếp hàng thứ 45 để mua những vỉ trứng cuối cùng cho biết tại siêu thị ở Pasir Ris West Plaza.

Tại siêu thị FairPrice ở Hougang 1, tài xế Ben Aguilar thốt lên rằng chưa bao giờ ở đây đông như vậy. “Tôi phải mua thịt chế biến sẵn vì thịt tươi đã hết”, anh nói. Các dịch vụ giao hàng trên RedMart, FairPrice và  Prime Now của Amazon cũng đã hết.

Người phát ngôn của Dairy Farm cho biết, chứng kiến nhu cầu tăng đáng kể với các đơn đặt hàng trong hai tuần qua. Trong khi, người phát ngôn của Sheng Siong nói với  Straitstimes rằng, chuỗi bán lẻ này có đủ hàng trong kho, bao gồm đồ ăn, giấy vệ sinh để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của khách hàng.

“Nhân viên của chúng tôi đang tăng ca để đảm bảo nguồn cung. Dù doanh số tăng, chúng tôi vẫn khuyên khách hàng chỉ mua đủ cho nhu cầu mỗi ngày”, người này cho hay.

Tại Hong Kong hồi giữa tuần, tình trạng tương tự cũng diễn ra khi người dân đổ xô đi mua giấy vệ sinh. Sau khẩu trang và đồ khô, giấy vệ sinh đang là sản phẩm tiếp theo được lùng mua tại đây khiến nhiều siêu thị cháy hàng.

Tại một sự kiện hôm qua, Tổng thống Singapore Halimah Yacob đã kêu gọi người dân bình tĩnh và “không bị cám dỗ bởi những hành vi không có lợi cho cá nhân và cộng đồng”. Trong khi, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khuyên người dân không nên lo lắng, vì nỗi sợ thái quá có thể gây hại hơn cả virus corona.

Hiện Singapore có 40 trường hợp nhiễm nCoV. Tuy nhiên, chính phủ nước này khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus ở nơi công cộng vẫn ở mức thấp.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X