Thế GiớiTin Quốc Tế

Singapore nói người khỏi bệnh không lây nhiễm nCoV

Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore khẳng định 62 bệnh nhân xuất viện không còn virus corona và không thể lây cho người khác.

Giáo sư Leo Yee Sin, giám đốc Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID), cho biết các bác sĩ ở đây xét nghiệm mẫu dịch họng và mũi bệnh nhân để kiểm tra họ có phát tán virus corona và lây bệnh qua đường hô hấp sau khi khỏi bệnh hay không.

“Bệnh nhân chỉ được ra viện khi bình phục lâm sàng và kiểm tra mẫu dịch cho thấy họ ngừng phát tán virus”, bà Leo nói. Theo giám đốc NCID, việc lây nhiễm nCoV sẽ dừng lại nếu bệnh nhân không còn virus trong người, nghĩa là dù họ ho hay hắt hơi, họ sẽ không có nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.

Nhiều bệnh nhân nhập viện ở Singapore cảm thấy khỏe mạnh, đặc biệt trong những ngày trước khi xuất viện. Theo giáo sư Leo, dù xét nghiệm cho thấy bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn và không còn virus trong cơ thể, họ vẫn được giữ lại bệnh viện ít nhất thêm một ngày để chờ kết quả xét nghiệm lần hai.

“Các trường hợp được xuất viện đang được kiểm tra lại ở viện chúng tôi”, Leo cho biết thêm.

Thông tin được bà Leo đưa ra sau khi Lý Nguyệt Bình, lãnh đạo đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Nhân dân Số 8 Quảng Châu, Trung Quốc hôm qua cho biết 14% bệnh nhân được xuất viện ở đây có kết quả dương tính với nCoV trong các đợt kiểm tra sau đó.

Tiến sĩ Shawn Vasoo, thuộc NCID, cho rằng điều này không bất ngờ hay đáng lo ngại khi nCoV được phát hiện trong hệ bài tiết của bệnh nhân. Theo Vasoo, dữ liệu về dịch SARS hồi năm 2003 cho thấy các chuyên gia vẫn phát hiện virus trong mẫu bài tiết của bệnh nhân sau khi bình phục 4 tuần. “Điều này không có nghĩa virus vẫn còn hoạt động”, Vasoo nói.

“Vì virus lây lan qua giọt bắn đường hô hấp, nếu virus không còn trong dịch tiết đường hô hấp thì những người này sẽ không lây nhiễm cho người khác”, Vasoo nói.

Bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh (đeo khẩu trang) sau khi nhiễm nCoV ở Singapore hôm 19/2.

Chính quyền tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản, hôm qua cho biết người phụ nữ ngoài 40 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV sau khi bị đau họng và đau ngực. Bà lần đầu được xét nghiệm dương tính với nCoV hồi cuối tháng một và được chữa khỏi, xuất viện hôm 1/2.

Khi được hỏi liệu các bệnh nhân ra viện có thể tái nhiễm nCoV hay không, tiến sĩ Vasoo cho hay các bác sĩ hiện vẫn chưa rõ liệu các bệnh nhân khỏi bệnh sẽ miễn dịch trong thời gian bao lâu với virus.

“Chúng tôi cần phải nghiên cứu phản ứng miễn dịch của các bệnh nhân nhiễm nCoV. Ở thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu các bệnh nhân từng nhiễm nCoV sẽ có miễn dịch lâu dài với virus hay không”, Vasoo nói.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X