Du LịchGiải Trí

Thế giới ưu tiên hỗ trợ du lịch Campuchia

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã đến xứ sở chùa tháp cùng gói viện trợ sau khi Campuchia mất 3 tỷ USD doanh thu du lịch vì Covid-19.

Vấn đề này đã được thảo luận thông qua một cuộc họp video hồi tháng 6, với sự tham gia của các Bộ trưởng Du lịch từ các quốc gia thành viên thuộc UNWTO với chính phủ Campuchia, mà đại diện là Bộ trưởng Du lịch Thong Khon. Ông Khon kỳ vọng gói hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp ngành du lịch trong nước phục hồi sau khủng hoảng Covid-19. Theo đó, UNWTO sẽ hỗ trợ chính phủ nước này trong việc phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong việc quản lý ngành du lịch hậu đại dịch.

Theo Khmer Timeskh, Campuchia là quốc gia được UNWTO lựa chọn để ưu tiên giúp đỡ ở châu Á – Thái Bình Dương. Người đứng đầu ngành du lịch nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự giúp đỡ này và cho biết, chính phủ Hoàng gia Campuchia đang nỗ lực trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Trong quý I, đại dịch đã khiến ngành du lịch mất 67 triệu du khách, gây thiệt hại gần 80 tỷ USD toàn cầu. Theo bộ trưởng Khon, Campuchia mất 3 tỷ USD. 4 tháng đầu năm, quốc gia này đón 1,16 triệu lượt khách quốc tế, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng thêm việc đóng biên ở hầu hết quốc gia trong khu vực và thế giới, ngành du lịch nước này đã thực sự “quay cuồng” vì khủng hoảng.

Một trong những nguyên nhân khiến du lịch Campuchia sụt giảm là do chính sách nhập cảnh đối với khách quốc tế trong đại dịch khắt khe. Những người muốn đến đây du lịch phải đặt cọc 3.000 USD ngay tại sân bay để trang trải chi phí xét nghiệm nCoV, ăn ở trong những ngày đợi kết quả và chữa bệnh (nếu mắc phải). Ngoài ra, du khách cũng phải mua gói bảo hiểm với chính sách chi trả lên đến hơn 50.000 USD.

Các nhà phân tích cho rằng, các biện pháp trên của chính phủ là điều dễ hiểu, nhưng cảnh báo rằng nó diễn ra khá muộn trong cuộc chơi chung. Trong khi các nước láng giềng đang dần mở cửa biên giới, nới lỏng các hạn chế đi lại, tạo các hành lang du lịch an toàn, Campuchia lại đi ngược xu hướng. Tuy nhiên, chính quyền nhấn mạnh động thái này nhằm bảo vệ công dân của mình.

Ngành du lịch mang đến cho nước này hơn 600.000 việc làm, đóng góp 12% GDP. Đến nay, gần 3.000 doanh nghiệp du lịch ở Campuchia phải đóng cửa, khiến hơn 45.000 người thất nghiệp.

(Theo Khmer Timeskh)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X