Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Thêm hy vọng vào thuốc Remdesivir chống virus corona

Remdesivir, niềm hy vọng trong cuộc chiến chống dịch do nCoV, được chứng minh ngăn bệnh và giảm triệu chứng nặng ở khỉ mắc Mers-CoV. 

Nghiên cứu công bố vào ngày 13/2 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ. Kết quả này củng cố hy vọng vào remdesivir trong điều trị dịch do nCoV. Thuốc đang được hãng Gilead phát triển và thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc.

Vào năm 2014, remdesivir từng điều trị được virus Ebola ở khỉ, tuy nhiên lại không có hiệu quả khi dùng cho người. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (NIAID) cho biết: “Dù không thành công trong đợt dịch Ebola, vẫn có khả năng thuốc trị được virus corona mới”.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tại NIAID đã để những con khỉ thí nghiệm nhiễm Mers. Một nhóm khỉ được tiêm remdesivir 24 giờ trước khi bị lây virus, số còn lại dùng thuốc sau khi lây nhiễm 12 tiếng – khoảng thời gian virus hoạt động mạnh mẽ nhất. 

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đem so sánh chúng với những con khỉ chưa được điều trị. Sau 6 ngày, toàn bộ khỉ không được tiêm remdesivir đã bị ốm.

Kết quả cho thấy remdesivir có tác dụng ngăn ngừa virus đối với nhóm đầu tiên, được tiêm thuốc trước khi nhiễm bệnh. Những con khỉ này không có bất cứ triệu chứng nào, nồng độ virus thấp hơn đáng kể và phổi không bị tổn thương. 

Những con khỉ được tiêm thuốc sau khi nhiễm virus có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, phổi bị tổn thương ít hơn so với nhóm không điều trị. 

Dù nhiều loại thuốc thành công ở khỉ không hiệu quả trên người, các nhà khoa học cho biết, phát hiện mới củng cố hy vọng vào thử nghiệm đang được thực hiện tại Trung Quốc. Trong đó hơn 700 người tại Vũ Hán được dùng remdesivir, kết quả thử nghiệm này sẽ có sau vài tuần. 

Dịch viêm phổi do virus corona (Covid 19) khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, hiện đã lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh thành đại lục cùng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến này 14/2, thế giới ghi nhận 65.000 trường hợp mắc bệnh và 1.489 ca tử vong. Con số này tăng đột biến sau khi tỉnh Hồ Bắc thay đổi cách thống kê. Theo đó, phương pháp mới sẽ đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus vào số ca nhiễm mới, không nhất thiết phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm bệnh phẩm. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X