Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Thêm người da màu Mỹ chết ngạt dưới tay cảnh sát

Báo cáo vừa công bố cho thấy Manuel Ellis, một người da màu ở Washington, cũng kêu “Tôi không thể thở” và chết khi bị cảnh sát bắt hồi tháng 3.

Ellis, 33 tuổi, người da màu ở thành phố Tacoma, hạt Pierce, bang Washington, Mỹ, chết do thiếu oxy và lực tác động lên cơ thể, báo cáo được Phòng Khám nghiệm Y tế hạt Pierce công bố ngày 3/6 cho hay. Cơ quan này kết luận cái chết của Ellis, người từng kêu “Tôi không thể thở” khi bị cảnh sát bắt hồi tháng 3, là một vụ giết người.

Các điều tra viên sở cảnh sát hạt Pierce đang chuẩn bị báo cáo về trường hợp Ellis tử vong chỉ một thời gian ngắn sau khi bị các sĩ quan cảnh sát khống chế.

“Tất cả các thông tin đang được tập hợp. Chúng tôi hy vọng sẽ báo cáo sự việc cho các công tố viên vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới”, Ed Troyer, phát ngôn viên Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pierce, nói.

Troyer cho hay sự việc xảy ra đêm 3/3, khi 4 cảnh sát đi tuần thì bắt gặp Ellis đập cửa kính của một xe hơi khác và có dấu hiệu bị ảo giác do ma túy đá. Ellis sau đó đã tấn công và quật ngã một cảnh sát xuống đất. Các sĩ quan còn lại đã tham gia khống chế Ellis. Tuyên bố của sở cảnh sát Tacoma cho hay Ellis tiếp tục chống cự khi bị khống chế.

Troyer cho hay ông không rõ chi tiết các biện pháp khống chế Ellis mà sĩ quan sử dụng, song anh này kêu “Tôi không thể thở”. “Ngay khi anh ta nói không thể thở được, cảnh sát đã yêu cầu hỗ trợ y tế”, Troyer nói, thêm rằng các sĩ quan đã gọi hỗ trợ y tế 4 phút sau khi gặp Ellis.

Phát ngôn viên cho hay Ellis vẫn còn thở khi các nhân viên y tế đến hiện trường, được tháo còng tay và được sơ cứu trong khoảng 40 phút. Tuy nhiên, Ellis tử vong sau đó.

Báo cáo của cơ quan giám định y tế còn liệt kê các nguyên nhân góp phần khiến Ellis tử vong gồm sốc ma túy đá và bệnh lý nền về tim mạch. Các thành viên gia đình Ellis nói họ rất đau lòng và tức giận trước cái chết của anh.

Thông tin về cái chết của Ellis xuất hiện trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ, sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu Mỹ, bị cảnh sát khống chế hôm 25/5 tại Minneapolis, bang Minnesota. Floyd tử vong ngay tại bệnh viện, sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút, dù đã cầu xin “Tôi không thể thở”.

4 sĩ quan tham gia khống chế Floyd đều bị truy tố, trong đó Derek Chauvin, cảnh sát trực tiếp ghì đầu gối lên gáy Floyd, bị truy tố giết người cấp độ hai, ba đồng nghiệp bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay, với mức án tối đa 40 năm tù.

Biểu tình vẫn tiếp diễn trên toàn nước Mỹ trong ngày 4/6. Tuy nhiên, thay vì xuất hiện hành động cướp phá, đột nhập như những ngày trước, người biểu tình ôn hòa hơn và chủ yếu tập trung tại các khu vực tưởng niệm để tưởng nhớ Floyd. Tang lễ của Floyd tại thành phố Minneapolis cũng thu hút hàng trăm người tham gia.

 (Theo NYTimes)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X