Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Thị trưởng Mỹ yêu cầu Trump ngừng nói về biểu tình

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng Tổng thống Trump nên ngừng nói về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ vì ông chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.

“Ông ấy nên ngừng nói… Nếu ông ấy cứ nói, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Có những lúc bạn chỉ cần yên lặng. Tôi mong ông ấy giữ yên lặng”, Thị trưởng Bottoms ngày 31/5 cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, đề cập tới Tổng thống Donald Trump. “Hoặc nếu ông ấy không thể im lặng thì ai đó có ý thức và lương tâm ở Nhà Trắng nên để ông ấy đứng trước máy nhắc chữ rồi cầu nguyện rằng ông ấy sẽ đọc nó hoặc ít nhất nói điều đúng đắn, bởi ông ấy đang làm mọi chuyện tệ hơn”.

Trump hôm qua đăng một loạt dòng tweet ca ngợi Cơ quan Mật vụ Mỹ vì đã bảo vệ ông an toàn bên trong Nhà Trắng khi người biểu tình tụ tập bên ngoài, bày tỏ thái độ giận dữ và phản đối sau khi George Floyd, người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì chết. Cuộc biểu tình bắt đầu vào khoảng 22h ngày 29/5, đến 3h30 sáng 30/5 thì gần như yên tĩnh.

Ông còn cảnh báo những người biểu tình vì Floyd sẽ gặp “những con chó dữ tợn nhất” nếu tấn công hàng rào bảo vệ Nhà Trắng.

Trump gọi cái chết của Floyd là một “thảm kịch”, nhưng cho rằng các hành vi bạo lực quá khích là hành động của “những kẻ cướp bóc, vô chính phủ”. “Chúng ta không thể và không được cho phép một nhóm nhỏ tội phạm cùng những kẻ phá hoại tàn phá các thành phố và cộng đồng dân cư của chúng ta”, ông nói. 

Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu “Tôi không thể thở” bắt nguồn từ Minneapolis đang lan rộng trên khắp nước Mỹ. Ít nhất 25 thành phố tại 16 bang ở Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai ở hơn 10 bang và cả thủ đô Washington. 

Derek Chauvin, cảnh sát ghì đầu gối lên gáy Floyd, đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn. Ba cảnh sát liên quan cũng đang bị điều tra và có khả năng sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, người biểu tình chưa thỏa mãn với những tội danh này.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X