Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Thị trưởng New York cam kết cắt ngân sách cảnh sát

Thị trưởng New York de Blasio cam kết cắt ngân sách cảnh sát vốn chiếm 6% ngân sách thành phố và chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ xã hội.

“Chúng tôi cam kết chứng kiến sự thay đổi tài trợ cho các dịch vụ thanh thiếu niên, các dịch vụ xã hội. Điều sẽ xảy ra theo đúng nghĩa đen trong ba tuần tới, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết vì nó sẽ cần được đàm phán”, Thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu hôm 7/6.

Đây là lần đầu tiên ông de Blasio cam kết cắt ngân sách của cảnh sát và động thái diễn ra khi ngày càng nhiều lời kêu gọi trên khắp cả nước về “dừng cấp ngân sách cho cảnh sát”, một thuật ngữ bao gồm các đề xuất tương tự để cắt giảm ngân sách của cảnh sát và phân phối lại tiền cho các chương trình xã hội.

Tuyên bố trên là sự đảo ngược đối với de Blasio, người chỉ trước đó hai ngày vẫn bày tỏ nghi ngờ việc cắt ngân sách của cảnh sát. Ông từ chối cho biết chính xác số tiền ông đã lên kế hoạch chuyển từ Sở Cảnh sát New York, nơi có ngân sách hàng năm là 6 tỷ USD, chiếm hơn 6% ngân sách thành phố được đề xuất 90 tỷ USD của de Blasio.

Nhiều người biểu tình và quan sát viên cáo buộc cảnh sát sử dụng các chiến thuật bạo lực không cần thiết để thực thi lệnh giới nghiêm của thành phố, bắt đầu từ 1/6 và kết thúc hôm 7/6. Thị trưởng Boston Marty Walsh cũng nói rằng ông sẽ xem xét việc tái phân bổ tiền tương tự.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang chuẩn bị đưa ra các đạo luật sâu rộng giúp truy tố dễ dàng hơn các hành vi sai trái của cảnh sát và bồi thường thiệt hại từ các sĩ quan bị phát hiện vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, một số nghị sĩ tham gia xây dựng dự luật cũng đang tập trung vào điều mà người biểu tình trên khắp đất nước đang yêu cầu: phân phối lại ngân sách của cảnh sát.

“Tôi không nghĩ nên giải tán các sở cảnh sát, song cho rằng các thành phố và bang cần xem xét cách chúng ta chi tiêu nguồn lực và đầu tư nhiều hơn vào cộng đồng, nghị sĩ đảng Dân chủ Karen Bass cho hay.

Trong một bài đăng Twitter hôm 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: “Joe Biden gật gù và đảng Dân chủ cánh tả cấp tiến muốn ‘dừng cấp ngân sách cho cảnh sát’. Tôi muốn trả lương thật nhiều cho lực lượng thực thi pháp luật. Tôi muốn pháp luật và trật tự”.

Biểu tình “Tôi không thể thở” khởi phát ở Minneapolis sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, đã lan rộng ra khắp nước Mỹ nhằm đòi công lý cho Floyd và bình đẳng cho người da màu. Phong trào biểu tình sau đó lan sang nhiều quốc gia, được nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

(Theo New York Times)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X