Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên tham gia biểu tình

MỸ-Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Mitt Romney ngày 7/6 tham gia tuần hành hướng về Nhà Trắng nhằm biểu tình trước cái chết của George Floyd.

Cuộc biểu tình thu hút khoảng 1.000 người. Đám đông tuần hành qua các con phố của thủ đô Washington, Mỹ, và hướng về phía Nhà Trắng.

“Chúng ta cần lên tiếng chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Chúng ta cần rất nhiều tiếng nói chống phân biệt chủng tộc và bạo lực”, Thượng nghị sĩ Romney cho biết khi được hỏi về lý do ông tham gia biểu tình. “Chúng ta cần đứng lên và nói ‘Mạng người da màu cũng quan trọng'”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích những cuộc biểu tình, đồng thời kêu gọi các bang và giới chức địa phương thẳng tay giải tán các đám đông.

Romney những ngày gần đây liên tục tweet về cái chết của George Floyd dưới tay cảnh sát ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Ông còn chia sẻ một bức ảnh cha ông, cựu thống đốc Michigan George Romney tuần hành trong một cuộc biểu tình dân quyền hồi cuối những năm 1960.

“Cái chết của George Floyd không thể trở nên vô ích: Cú sốc và sự phẫn nộ của chúng ta phải phát triển thành một quyết tâm tập thể để dập tắt mãi mãi nạn phân biệt chủng tộc”, ông viết trên Twitter.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ sau khi Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis bị cảnh sát khống chế hôm 25/5. Floyd tử vong ngay tại bệnh viện, sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút, dù đã cầu xin “Tôi không thể thở”. Phong trào biểu tình sau đó lan sang nhiều quốc gia khác. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

(Theo NBC News)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X