Thế Giới

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ yêu cầu dự thảo luật về quyền của Hồng Kông phải được bỏ phiếu sớm

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ phát biểu vào hôm thứ ba cho biết ông muốn Thượng viện thông qua luật để hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.
  • Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch lưu ý rằng ông là nhà đồng tài trợ và là người đề xướng mạnh mẽ của “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, mà sẽ đặt Hồng Kông dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ.
  • Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng Trung Quốc đã đưa ra những phát biểu cứng rắn của họ với Hoa Kỳ về dự thảo luật này và yêu cầu không được thông qua nó.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ phát biểu vào hôm thứ ba rằng ông muốn Thượng viện thông qua luật để hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, trong bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng tại thành phố do Trung Quốc cai trị sau nhiều tháng bất ổn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch lưu ý rằng ông là nhà đồng tài trợ và là người đề xướng mạnh mẽ của “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, mà sẽ đặt Hồng Kông dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi muốn quá trình thông qua này được xúc tiến”, Risch nói trong một cuộc trao đổi về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí thông qua dự luật vào giữa tháng 10, khiến Bắc Kinh đưa ra những lời buộc tội rằng rằng các nhà lập pháp có “ý định độc ác”.

Ủy ban Đối ngoại của Risch đã phê chuẩn một biện pháp tương tự vào tháng 9, nhưng nó đã không được Thượng viện toàn quyền lên lịch bỏ phiếu, nơi mà phải thông qua dự luật trước khi có thể gửi tới Tổng thống Donald Trump.

“Thế giới cần thấy rằng Hoa Kỳ sẽ đứng lên và nói điều này là sai, chúng tôi ủng hộ người dân Hồng Kông”.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện

Nhà Trắng, nơi đang tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại căng thẳng với Trung Quốc, vẫn chưa cho biết liệu ông sẽ ký hay phủ quyết.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn của họ với Hoa Kỳ về dự luật này và kêu gọi không được thông qua luật này.

“Nếu dự luật này cuối cùng được thông qua thành luật, nó không chỉ làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và quan hệ Trung-Mỹ mà nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của chính Hoa Kỳ. Trước những hành động sai trái của phía Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ không tránh khỏi việc dùng những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả kiên quyết, bảo vệ một cách kiên quyết quyền lợi chủ quyền, an ninh và phát triển của chúng tôi.”

Cảnh sát ở Hồng Kông đã chiến đấu với những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại một số trường đại học vào thứ ba trong các cuộc đụng độ đôi khi man rợ, vì vậy một phần của thành phố đã bị tê liệt bao gồm cả khu tài chính Hồng Kông, khu vực này đã bị bắn đạn hơi cay đến ngày thứ 2.

Những vụ bùng phát đó xảy ra một ngày sau khi cảnh sát bắn một người biểu tình không vũ trang ở cự ly gần và cảnh sát nói rằng những kẻ bạo loạn đã đổ xăng vào một người đàn ông và khiến anh ta bốc cháy trong một vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla., bên trái, và James Risch, R-Idaho, tham dự phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện của ứng cử viên Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Tòa nhà Dirksen, ngày 11 tháng 1 năm 2017.

Tom Williams | CQ Roll Call | Getty Images 

Risch và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio sẽ gặp nhau vào thứ Tư với Lãnh đạo đa số Thượng viện Cộng hòa Mitch McConnell để thảo luận về khả năng có được thời gian sàn để bỏ phiếu về dự luật, các phụ tá nói.

“Thế giới cần phải thấy rằng Hoa Kỳ sẽ đứng lên và nói điều này là sai, chúng tôi ủng hộ người dân Hồng Kông”, ông Risch nói.

Khi được hỏi về liệu ông McConnell sẽ cho phép bỏ phiếu tại Thượng viện hay không, một phát ngôn viên đã chỉ ra những nhận xét của ông tại Thượng viện vào thứ ba bày tỏ mối quan ngại về bạo lực.

“Tôi rất háo hức được tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp như Thượng nghị sĩ Risch, Thượng nghị sĩ (Lindsey) Graham, Thượng nghị sĩ Rubio và những người khác để hướng tới một giải pháp khả thi và mạnh mẽ về mặt thủ tục.”

Dự luật này có 37 nhà đồng tài trợ của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện trong tổng số 100 thành viên Thượng nghị sĩ. Những người ủng hộ nói rằng nó sẽ được thông qua dễ dàng nếu ông McConnell lên lịch bỏ phiếu.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X