Thế GiớiTin Quốc Tế

Thụy Điển đóng hồ sơ vụ ám sát Thủ tướng 34 năm trước

Công tố viên xác định Stig Engstrom là nghi phạm ám sát Thủ tướng Olof Palme năm 1986, nhưng quyết định kết thúc điều tra do ông này đã chết.

“Chúng tôi không thể bỏ qua một người bị coi là hung thủ. Ông ta là Stig Engstrom”, tổng công tố Thụy Điển Krister Petersson nói với các phóng viên hôm nay. “Bởi ông ta đã chết, tôi không thể truy tố. Do đó, tôi quyết định kết thúc cuộc điều tra”.

Olof Palme nhậm chức Thủ tướng Thụy Điển năm 1982. Tối 28/2/1986, sau khi xem một bộ phim hài tại rạp chiếu phim Grand ở trung tâm thủ đô, ông và vợ đi bộ về phía ga tàu điện ngầm để về nhà. Palme, 59 tuổi, trước đó đã quyết định cho các vệ sĩ về nghỉ.

Vào 23h21, một kẻ xuất hiện từ phía sau và nổ súng vào vợ chồng ông. Palme bị trúng đạn ở gáy và nằm trong vũng máu trên vỉa hè, trong khi viên đạn thứ hai sượt qua Lisbeth, khiến bà bị thương. Sát thủ tháo chạy khỏi hiện trường trước khi một nhóm người đi bộ chạy đến giúp đỡ thủ tướng. Ông được đưa đi cấp cứu nhưng qua đời tại bệnh viện rạng sáng 1/3/1986.

Hơn 10.000 người đã bị thẩm vấn trong những năm qua, và 134 người đã thú nhận tội ác. Cảnh sát chưa bao giờ thu được khẩu súng đã cướp đi tính mạng của Thủ tướng Palme, dù đã kiểm tra 788 khẩu súng lục trong những năm qua.

Engstrom được truyền thông Thụy Điển gọi là “người đàn ông Skandia” vì ông ta làm việc khuya trong tòa nhà Skandia gần hiện trường vụ án. Engstrom, một người phản đối chính sách cánh tả của thủ tướng Palme, bị thẩm vấn ngay từ đầu như một nhân chứng trong cuộc điều tra do ở gần hiện trường.

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng ông ta không đáng tin khi nhiều lần thay đổi lời khai. Truyền thông Thụy Điển trong những năm qua cho rằng Engstrom thay đổi lời khai để che giấu việc mình chính là hung thủ. Ông ta tự tử năm 2000, khi 66 tuổi.

Christer Pettersson, một tên trộm vặt và nghiện ma túy, bị kết án tháng 7/1989 sau khi người vợ góa của thủ tướng Palme nhận diện ông ta là thủ phạm. Tuy nhiên, Pettersson được phóng thích vài tháng sau đó khi một tòa phúc thẩm bác bỏ lời khai của bà Lisbeth. Pettersson chết năm 2004, trong khi bà Lisbeth qua đời năm 2018.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X